วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ชุมชนสาธารณสุข

สธ.อ.บางละมุง นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานบริการตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 3 สร้างความมั่นใจให้ประชาชน

ที่ บริเวณ หลังตลาดเช้ารัตนกร ซอยสยามคันทรี่คลับ อ.บางละมุง นายสมพล จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำเภอบางละมุง พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางละมุง และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหนองปรือ นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เข้ามาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจาก ประชาชน พ่อค้า แม่ค้า และแรงงานต่างด้าว เพื่อนำไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในการสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่อำเภอบางละมุง

สำหรับรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย ใช้เป็นห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ในการเก็บตัวอย่างโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชน บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ในการปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ติดเชื้อโรค โควิด 19 เชิงรุกในโรงเรียน วัด ชุมชนแออัดและกลุ่มอาชีพเสี่ยงทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถเข้าถึงประชาชนในทุกพื้นที่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ด้านนายสมพล จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำเภอบางละมุง เปิดเผยว่า สำหรับรถพระราชทานที่ลงมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 เคลื่อนที่ในพื้นที่อำเภอบางละมุง ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 และในวันนี้มีการนำรถพระราชทานตรวจหาเชื้อมาที่บริเวณตลาดเช้ารัตนกร ต.หนองปรือ ซึ่งเมื่อมีการแพระระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 2 มีผู้ป่วยโควิดอยู่หลายสิบคน และการตรวจในครั้งนี้ตั้งเป้าตรวจหาเชื้อให้กับกลุ่มเสี่ยง ที่มีอาการไอ จาม มีไข้สูง ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น รวมไปถึงประชาชน พ่อค้า แม่ค้า และแรงงานต่างด้าว จำนวน 300 คน

สำหรับการตรวจในวันนี้ผู้ที่เข้ารับการตรวจจะทราบผลตรวจในเย็นวันรุ่งขึ้น หากผู้รับการตรวจรายใด พบติดเชื้อโควิด-19 จะมีทีมสอบสวนโรคลงมาควบคุมโรคและดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนการลงตรวจหาเชื้อโดยรถพระราชทานหลังจากนี้ จะต้องดูพื้นที่ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เหมือนที่มีการแพร่ระบาดในระลอก 2 ในช่วงเดือนธันวาคม 2563 และเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา จึงจะมีการนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยมาอีกครั้ง.