วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+พากินพากิน-พาเที่ยว

เจ้าของทัวร์เจอพิษโควิด-19 พลิกชีวิตเปิดร้าน “ครัวปักษ์ใต้ท้ายซอย” ข้าวแกงถาดหลุมอิ่มเดียว 50 บาท

เจ้าของธุรกิจทัวร์ โดนผลกระทบโควิด-19ไม่มีนักท่องเที่ยว ปรับพื้นที่บ้านเปิดร้านข้าวแกงถาดหลุม “ครัวปักษ์ใต้ท้ายซอย” ขายข้าวแกงอยากให้คนอิ่มในยุคโควิด 50 บาท กับข้าว 3 อย่าง ข้าวเติมฟรีไม่อั้น

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านอาหารครัวปักษ์ใต้ท้ายซอย ภายในซอยสุขุมวิท 73 เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เป็นร้านอาหารประเภทข้าวแกง ที่มีเอกลักษณ์พิเศษคือใช้ถาดหลุมเป็นพาชนะใส่อาหาร เพื่อช่วยเหลือประชาชนในยุคการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้เศรษฐกิจฝืดเคือง

นายเอกชัย ลือสันเทียะ หรือ ลุงโต้ง เจ้าของร้านครัวปักษ์ใต้ท้ายซอย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ทำธุรกิจทัวร์ท่องเที่ยว แต่หลังจากเกิดโควิดก็ได้รับผลกระทบ จึงคุยกับภรรยาคือนางราตรี ลือสันเทียะ หรือ ป้านา เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีฝีมือในเรื่องของการทำอาหารปักษ์ใต้แบบดั้งเดิม จึงปรับพื้นที่บ้านเปิดเป็นร้านขายข้าวแกงด้วยถาดหลุมในราคาย่อมเยา เพื่อช่วยเหลือให้ลูกค้ามาใช้บริการได้อิ่มท้องในยุคโควิดกำลังแพร่ระบาด

สำหรับการจำหน่ายจะจัดเป็นเซ็ต ประกอบไปด้วย ข้าวพร้อมแกง 3 อย่าง รวมของหวานเป็นขนมเค้กโบราณ 1 ชิ้น ราคาเพียง 50 บาท ทางร้านยังมีบริการน้ำดื่มผสมน้ำยาอุทัยทิพย์ให้บริการลูกค้าฟรี นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งชา กาแฟ โกโก้ นมเย็น ในราคาแก้วละ 20 บาท รวมทั้งบุฟเฟต์น้ำแข็งเพียง 20 บาท ที่สามารถตักและเติมได้ไม่อั้นด้วย

ร้านครัวปักษ์ใต้ท้ายซอย เปิดให้บริการในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น.ปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์ แต่ละวันจะมีเมนูอาหารปักษ์ใต้ขึ้นชื่อหลากหลายเมนูมาให้บริการลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพนักงาน หน่วยงานองค์กรต่าง ๆ รวมถึงประชาชนทั่วไปมาใช้บริการ.