วันพุธ, เมษายน 24, 2024
Latest:
+covid-19ชุมชนท่องเที่ยว

ผู้ประกอบการเกาะล้านปลื้มหลังเปิดเกาะ นทท.แห่มาทันที ยันท่องเที่ยวปลอดโรค

จากกรณีที่ชุมชนบ้านเกาะล้าน ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ปิดพื้นที่ท่องเที่ยวเกาะล้านเป็นรอบที่ 2 เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในระลอก 2 ซึ่งสามารถควบคุมและป้องกันได้เป็นอย่างดี ไม่มียอดผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด กระทั่งล่าสุดได้มีประกาศจาก ศบค.ให้จังหวัดชลบุรี พ้นจากพื้นที่การควบคุมการแพร่ระบาดสูงสุดหรือสีแดงเข้ม มาเป็นสีส้ม คณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้านจึงมีมติให้เปิดเกาะเพื่อรองรับการท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา และมีผู้ประกอบการที่พัก รีสอร์ท ซึ่งมีอยู่กว่า 100 รายไปยื่นขอแสดงความจำนงในการขอเปิดกิจการที่พักจากอำเภอบางละมุง

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตบรรยากาศตามแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านเกาะล้านในวันธรรมดา พบว่าเริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ เดินทางเข้ามาพักผ่อนบนพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะล้านบ้างแล้ว ส่วนใหญ่จะเดินทางเข้าพักค้างคืนตามที่พักและรีสอร์ต ซึ่งแม้ภาพรวมยังไม่หนาแน่นนัก แต่คาดหมายว่าในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ น่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนมากขึ้น เนื่องจากเกาะล้านถือเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ มีชายหาดทรายที่ขาวทอดเป็นแนวยาวและน้ำทะเลที่ใสสะอาดถึง 7 แห่ง ที่สำคัญมีมาตรการควบคุมโรคระบาดที่เข้มข้นและเฝ้าระวังอย่างดี

ด้านนายบุญเชิด บุญยิ่ง ผู้ประกอบการร้านอาหาร และที่พัก เปิดเผยว่าหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เบาบางลง ทางชุมชนมีมติให้เปิดพื้นที่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวใหม่อีกครั้ง ซึ่งแม้จะยังไม่เต็ม 100% แต่แม้จะเป็นวันธรรมดา ก็มีนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางมาพักผ่อนในสัดส่วนประมาณ 10% ของปริมาณนักท่องเที่ยวในอดีต ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 5-6 พันคนในวันธรรมดา และ 8,000-10,000 คนในวันหยุดหรือลองวีคเอนด์ ทั้งนี้ในโอกาสที่มีการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวใหม่พบว่าแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในช่วงปิดตัวได้รับการพัฒนาและฟื้นฟูจนมีความสวยงามและเงียบสงบมากขึ้น จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาที่เกาะล้านได้ ยืนยันว่าทางเกาะล้านมีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดที่เข้มข้น และปลอดภัยแน่นอน

ขณะที่ นายศราวุฒิ ชาญยุทธ อายุ 44 ปี อาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง บริเวณท่าหน้าบ้านชุมชนบ้านเกาะล้าน กล่าวว่าเกาะล้านเพิ่งเปิดตัวได้เพียงไม่กี่วันนักท่องเที่ยวจึงยังมีไม่มากนัก แต่ก็คาดว่าในอนาคตน่าจะดีขึ้น อย่างไรก็ตามปัจจุบันเกาะล้านมีความสวยงามจากการที่หยุดพักในการรองรับนักท่องเที่ยวมาระยะหนึ่ง จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อนกันมากๆ ที่สำคัญทางเกาะล้านปลอดภัยและมีมาตรการในการป้องกันที่เข้มข้นเป็นอย่างดีด้วย.