วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-covid-19ชุมชน

นวดแผนไทยนับร้อยชีวิตบุก ร้อง ผู้ว่าฯ ชลบุรี ปลดล็อค เปิดให้บริการ

ที่บริเวณศาลาภักดีแผ่นดิน หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 25 มกราคม 2564 น.ส.มณีณัฏฐา พงศ์ธนฐิติ ร้านบุหงา นวดไทย แอนด์สปา น.ส.พิมพ์วรีย์ ศรีออน เดอะมันตรานวดเพื่อสุขภาพบางแสน พร้อมด้วยตัวแทนของผู้ประกอบการนวดแผนโบราณ รวมตัวประมาณ 100 คน เพื่อเรียกร้องให้เปิดสถานบริการ เนื่องจากได้สั่งปิดมานาน ส่งผลให้หมอนวดแผนโบราณตกงาน ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว รวมทั้งสถานประกอบการก็ไม่มีรายได้ ทำให้มีหนี้สินจำนวนมาก จึงได้มารวมตัวเรียกร้องกับ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ขอให้เปิดสถานบริการนวดแผนโบราณโดยเร็วที่สุด

ต่อมา นายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล ปลัดจังหวัดชลบุรี พ.ต.เฉลิมชัย ไกรวิชา กอ.รมน.จังหวัดชลบุรี ได้ลงมารับข้อร้องเรียนดังกล่าว หลังจากนั้นจะได้ส่งเรื่องให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นำเสนอต่อรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพื่อให้มีการพิจารณาเปิดสถานบริการนวดแผนโบราณต่อไป

น.ส.พิมพ์วรีย์ ศรีออน เดอะมันตรา นวดเพื่อสุขภาพบางแสนกล่าวว่า พวกเรามาขอความเห็นใจและความเมตตาจากผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ขอโอกาสทำงานและคลายล็อคให้กับสถานบริการนวดแผนโบราณ เพราะทุกสถานประกอบการจะต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนด และเข้มข้นในเรื่องมาตรการความปลอดภัย แต่เป็นอาชีพที่ถูกลืม โดยปิดสถานบริการก่อนเพื่อน และเปิดบริการหลังเพื่อน ซึ่งสถานบริการอื่นๆ อาทิ ทำผม ทำเล็บ สัก สามารถเปิดได้ แต่สถานบริการนวดแผนโบราณเปิดไม่ได้ ทั้งที่ทุกคนรักตัวกลัวตายทั้งนั้น เห็นใจพวกเราด้วย อยากให้เปิดบริการเหมือนกันสถานประกอบการอื่นๆ

นายชวนินทร์ กล่าวว่า ในการสั่งปิดสถานบริการต่างๆ ในพื้นที่ จ.ชลบุรี เนื่องจากเป็นจังหวัดพื้นที่สีแดง จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงต้องปฏิบัติตามที่รัฐบาลกำหนด ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีได้พยายามผ่อนปรนให้สถานบริการ สถานประกอบการต่างๆ สามารถให้บริการต่อไปได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้กรอบกำหนดของรัฐบาล ซึ่งในเรื่อง นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ลงมาประชุมที่ จ.ชลบุรี และกำลังเสนอให้ ศบค.พิจารณาคลายล็อคพื้นที่สีแดงลงมา เพื่อให้สถานบริการ สถานประกอบการต่างๆ สามารถดำเนินการได้ตามปกติ ส่วนข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการสถานบริการนวดแผนโบราณจะเสนอให้ทางผู้ว่าฯ และรัฐบาลได้รับทราบต่อไป.
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี.