-covid-19ชุมชน

ผู้ประกอบการเรือยอมรับโควิด ระลอกใหม่ทำท่องเที่ยวพัง ไร้ความหวังรัฐเยียวยา ขอถือคติตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

ตามที่คณะกรรมการทีมอาสา Covid-19 ชุมชนเกาะล้าน มีมาตรการการควบคุมโรคในพื้นที่เกาะล้าน ตั้งแต่วันที่ 5-)20 มกราคม 2564 โดยให้ที่พักและรีสอร์ท งดรับนักท่องเที่ยวไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขอความร่วมมืองดการเดินทางของคนในพื้นที่ ส่วนบุคคลภายนอกเกาะล้านที่มีความประสงค์เข้าไปทำกิจธุระในพื้นที่ จะต้องแจ้งขออนุญาต ณ ศูนย์อำนวยนการโรคโควิด ท่าหน้าบ้าน และต้องมีบุคคในพื้นที่เกาะล้านรับรอง ทั้งนี้เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ในพื้นที่เกาะล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยทั่วไปที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ม.ค.2564 เต็มไปด้วยความเงียบเหงา ไร้เงานักท่องเที่ยว และผู้คนที่เคยสัญจรพลุกพล่าน จากการสอบถามนายพลาวัต กรดดี ผู้ดูแลเรือในเครือรุ่งเกียรติวารี เปิดเผยว่า ทุกวันนี้สภาพเศรษฐกิจของผู้ประกอบการเรือย่ำแย่ทุกราย เหมือนเช่นโควิดระลอกแรก ไม่มีนักท่องเที่ยว ไม่มีผู้โดยสาร มีเพียงคนในพื้นที่เกาะล้านที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าออกเกะล้าน จากปกติเคยวิ่งเรือวันละ 6-7 รอบ ทุกวันนี้เหลือเพียงวันละ 3 รอบ คือออกจากท่าบาลีฮาย เวลา 07.00, 12.00 และ 18.00 ออกจากเกาะล้าน เวลา 07.00, 12.00 และ 17.00 น.

แต่ทั้งนี้ต้องวิ่งสลับสับเปลี่ยนกับบริษัทเรืออีก 2 บริษัทคือ ประสิทธิพร และพวงพยอม โดยวิ่ง 2 วัน หยุด 1 วัน จะวิ่งเฉพาะท่าหน้าบ้าน ส่วนเรือโดยสารที่วิ่งเข้าออกท่าหาดตาแหวนต้องปิดให้บริการไปโดยปริยาย เพราะทุกคนต้องเข้าจุดคัดกรองที่ท่าหน้าบ้าน บางวันมีผู้โดยสารเพียง 3 คน ก็ต้องออกเรือ ทำให้รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย เบื้องต้นเท่าที่ทำได้ก็เพียงปรับลดเงินเดือนพนักงานเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง แต่ยังมีอาหารและเบี้ยเลี้ยงให้เหมือนเดิม

นายพลาวัต กล่าวอย่างท้อแท้ว่า ได้แต่หวังให้สถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลายอย่างรวดเร็ว คงไม่รอความ่ช่วยเหลือจากภาครัฐ เพราะน่าจะช่วยอะไรไม่ได้มาก คงต้องพึ่งพาระหว่างคนบนเกาะล้านด้วยกันเอง ตามคติ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”