อาชญากรรม

หนุ่มนักธุรกิจพัทยา เตือนภัยมิจฉาชีพนำรูปหลอกเหยื่อขายหน้ากากอนามัยราคาถูก มีผู้เสียหายหลายราย มูลค่ากว่าครึ่งล้าน

เมื่อเวลา 12.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายธนกร ปรียวัฒนานนท์ อายุ 39 ปี หนุ่มนักธุรกิจในเมืองพัทยา หลังถูกมิจฉาชีพนำรูปของตนเอง ขณะโพสต์ขายหน้ากากอนามัย ไปหลอกลวงผู้เสียหายจำนวนหลายราย มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท

นายธนกร ปรียวัฒนานนท์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ได้มีบุคคลรายหนึ่งซึ่งเป็นผู้เสียหาย ได้ติดต่อมาทางข้อความเฟสบุ๊ค สอบถามว่า ตนเป็นบุคคลในภาพหรือไม่ ซึ่งเป็นรูปภาพของตนเองจริง จากการพูดคุยกับผู้เสียหายรายนี้ทำให้ทราบว่า มีมิจฉาชีพโดยใช้ชื่อเฟสบุ๊ค “Yossagan Tong” นำรูปภาพถ่ายของตน ขณะโพสต์ขายหน้ากากอนามัยไปใช้หลอกลวงเหยื่อจำนวนมาก

นายธนกร กล่าวอีกว่าสำหรับพฤติกรรมของคนร้าย จะทำหน้าที่ลักษณะคล้ายพ่อค้าคนกลาง โดยจะโพสต์ขายหน้ากากอนามัยในราคาถูกกว่าราคาตลาด ซึ่งราคากลางจะอยู่ลังละ 3,000 – 3,500 บาท แต่คนร้ายจะขายในราคาเพียง 1,700 – 2,000 บาท ทำให้กลุ่มลูกค้าที่อยากได้สินค้าราคาถูกหลงเข้ามาเป็นเหยื่อ หลังจากคนร้ายได้มีการพูดคุยกับลูกค้าผ่านแชท จะนำรูปของตนเองที่มีความน่าเชื่อถือส่งให้กลุ่มลูกค้าดู เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวคนร้าย ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่จะอยู่ต่างจังหวัด จากนั้นคนร้ายจะออกอุบายให้ลูกค้า ใช้บริการขนส่งออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่นขนส่งสินค้ารายหนึ่ง นัดมารับสินค้าโดยตรงที่โกดังสินค้า โดยไม่ต้องโอนเงินมัดจำแต่อย่างใด

นักธุรกิจหนุ่มระบุต่อ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อตกลง คนร้ายจะติดต่อไปยังพ่อค้าผู้ที่ขายหน้ากากอนามัย ทำตัวติดต่อเป็นผู้ซื้อ กระทั่งเมื่อถึงการนัดพบที่รับสินค้า เมื่อผู้ขายเห็นรถของบริการขนส่งสินค้า ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูง ผู้ขายจะให้ความมั่นใจมากขึ้น และนำสินค้าขนขึ้นรถทันที เมื่อสินค้าขนขึ้นรถเรียบร้อย คนร้ายจะโทรแจ้งผู้ซื้อตัวจริง ว่าเรียบร้อยแล้ว ให้โอนเงินชำระค่าสินค้ามายังบัญชีของคนร้าย และเมื่อเงินโอนเข้า คนร้ายจะหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว จนเวลาผ่านไปสักระยะผู้ขาย และผู้ซื้อถึงรู้ตัวว่าถูกหลอก โดยขณะนี้ผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพรายนี้หลอกจำนวนมากกว่า 5 ราย มูลค่าความเสียหายประมาน 500,000 บาท

นายธนกร กล่าว่าตนได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้กับ ร.ต.ท.หญิง ชนิกานต์ เผื่อนพินิจ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนไปยังประชาชนผู้ที่อยากซื้อหน้ากากอนามัยว่า อย่าเห็นแก่สินค้าที่มีราคาถูกเกินจริง เนื่องจากสินค้าทุกอย่างมีต้นทุน และมีราคากลาง หากสนใจแต่เพียงของถูกอาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้