วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-บริหารท้องถิ่น

ฉีด EM รอบสอง ปรับสภาพน้ำคลองหนองปรือ 2 วอนผปก.ติดถังบำบัดน้ำก่อนทิ้ง

ที่คลองหนองปรือ 2 เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2562ที่ผ่านมา นายวิชัย หลวงเมือง สมาชิกสภาเทศบาลเมืองหนองปรือ เขต 1 พร้อมด้วย นายเบิกชัย นิลปานันท์ รักษาการผู้อำนวยการกองช่างสุขาภิบาล เทศบาลเมืองหนองปรือ ลงพื้นที่บริเวณคลองหนองปรือ 2 เพื่อตรวจสอบภาพน้ำบริเวณคลองดังกล่าวหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าน้ำคลองดังกล่าวมีสภาพเน่าเหม็น สัตว์น้ำตายเกลื่อน พร้อมนำสาร EM ผสมน้ำฉีดลงในคลอง โดยเคยฉีดมาแล้วในครั้งแรก เมื่อประมาณ 3 วันก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การมาในครั้งนี้พบว่า สภาพน้ำเริ่มใสขึ้น สัตว์น้ำเริ่มเข้ามาอาศัยในพื้นที่มากขึ้น ต่างจากก่อนหน้านี้ ที่น้ำมีสำดำ ขุ่น เหม็น ที่สำคัญคือ ตอนนี้ไม่มีกลิ่น โดยเจ้าหน้าที่กองช่างสุขาภิบาลได้ฉีดสาร EM ซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ในปริมาณ 6,000 ลิตร เพื่อปรับสภาพน้ำเน่าเสียให้กลายเป็นน้ำดี

นายวิชัย หลวงเมือง สมาชิกสภาเทศบาลเมืองหนองปรือ เขต 1 เปิดเผยภายหลังตรวจสอบสภาพน้ำว่า สภาพน้ำเริ่มดีขึ้นมาก มีความใส เห็นตัวปลาและกุ้งฝอย ที่อาศัยในคลอง อีกทั้งกลิ่นเหม็นเน่าก็ไม่มีแล้ว ซึ่งน่าจะมาจากการที่ทางเทศบาลได้นำสาร EM ไปฉีดเมื่อ 3 วันก่อนหน้านี้ จนเกิดปฏิกิริยาที่ดี และมาในวันนี้ก็มาฉีดซ้ำ สภาพน้ำในคลองก็น่าจะดีขึ้นเหมือนเดิมได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม อยากจะฝากถึงโรงงานต่างๆ ที่อยู่ต้นน้ำให้ร่วมปรับปรุงระบบโรงงานของท่านให้ถูกต้อง และรับผิดชอบสังคม สิ่งแวดล้อมร่วมกัน ด้วยการติดตั้งถังบำบัดน้ำเสียก่อนทิ้ง รวมไปถึงบ้านพักอาศัย ต้องมีการบำบัดน้ำก่อนปล่อยทิ้งลงคลองสาธารณะ เพราะหากต่างคนต่างไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ปัญหาต่างๆ ก็จะกลับมาเกิดซ้ำไปซ้ำมาแบบนี้

“ที่ผ่านมาก็อยากจะให้ทางผู้ประกอบการเข้าใจว่าการดำเนินการตรวจสอบโรงงานต่างๆ ว่ามีการติดตั้งถังบำบัดถูกต้องหรือไม่ ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งกันแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการร่วมกัน ดูแลสังคมร่วมกันมากกว่า อยากให้ทุกคนเข้าใจกับประเด็นดังกล่าวด้วย” นายวิชัย กล่าว