วันอังคาร, มีนาคม 4, 2025
Latest:

โควิดชลบุรีพุ่งไม่หยุด โยงค้าอาหารทะเล-แหล่งพนัน พบแรงงานพม่าติดเชื้อรวด16คน เร่งตามคนขับรถพาส่งบ่อวิน

เมื่อ​วันที่29 ธ.ค.2563 ที่ห้องประชุมพระพิพิธโภไคย ศาลากลางจังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายอภิรัตน์ กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ร่วมแถลงข่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดชลบุรีว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชลบุรีรวมทั้งหมดแล้ว 36 ราย จากเดิมที่มีอยู่จำนวน 24 ราย โดยมีการพบเพิ่มอีก 12 คน แยกออกเป็น อ.เมืองชลบุรี 12 ราย อ.บางละมุง 22 ราย และ อ.สัตหีบ 2 ราย ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากพ่อค้าอาหารทะเลที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร และเข้าไปมั่วสุมในแหล่งพนัน

​นายภัครธรณ์ กล่าวอีกว่านอกจากนี้ยังมีการตรวจพบว่ามีคนขับรถชาวไทยทำการขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 16 คน มาจากพื้นที่ของ จ.ปราจีนบุรี เพื่อมาหางานทำที่นิคมอุตสาหกรรมในเขต ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงได้นำตัวไปตรวจหาเชื้อ ปรากฏว่าแรงงานทั้ง 16 คน ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด จากนั้นมาคนขับรถที่นำแรงงานมาส่งก็หลบหนีไปไม่ยอมมาสอบสวนโรค จึงได้ประสานงานกับทางตำรวจ เจ้าหน้าที่แรงงาน รวมทั้งอำเภอต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามคนขับรถรายนี้มาสอบสวนเกี่ยวกับการไปรับตัวแรงงานต่างด้าว และสอบสวนที่มาของโรค ขณะที่กลุ่มแรงงานทั้ง 16 คนนั้น พบว่าได้หลบหนีไปทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ต่อมาได้รับรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้ที่ จ.ระยอง จำนวน 10 คน และที่ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา อีก 6 คน จึงนำตัวทั้งหมดส่งไปรักษาที่ รพ.และสอบสวนโรค รวมทั้งไทม์ไลน์ด้วยว่าเดินทางไปพื้นที่ใดมาบ้าง

​สำหรับกรณีที่ว่าจังหวัดชลบุรีมีผู้ติดเชื้อลุกลามเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนอาจจะมีการล็อคดาวน์พื้นที่หรือไม่นั้น คงแจ้งได้ว่าขณะนี้สถานการณ์ยังไม่รุนแรงถึงขั้นนั้น แต่ก็จะพิจารณาเป็นจุดๆ ไปโดยเฉพาะจุดเสี่ยง อาทิ สนามชนไก่ สนามมวย และอื่นๆตาม ศบค.กำหนดต้องปิดดำเนินการ ส่วนสถานบริการอื่นๆยังให้เปิดตามปกติ แต่ต้องมีมาตรการในการป้องกัน อาทิ ตั้งจุดคัดกรอง เว้นระยะห่าง การล้างมือ หรือหากจะมีกิจ กรรมที่มีการรวมคนเป็นจำนวนมากก็ให้แจ้งทางจังหวัดชลบุรี หรือสาธารณสุขให้รับทราบ เพื่อจะได้วางมาตร การในการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19″ ทั้งนี้ทางจังหวัดชลบุรีไม่มีนโยบายในการปิดบังข้อมูล แต่จะมีการรายงานสถานการณ์ตลอดเวลา เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบจะได้ป้องกันตัวเองได้อย่างถูกต้อง.

ทั้งนี้ จังหวัดชลบุรี ได้ออกประกาศให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังต่อไปนี้
1.สำนักการศึกษา เทศบาลเมืองชลบุรี 17-25 ธ.ค.
2.ร้านหมูกระทะ11ไร่ อ.บางละมุง 21–25 ธ.ค. เวลา 00.00-02.00น.
3.ร้าน TEMPO Society ถนนพัทยาสาย 3 25ธ.ค. เวลา 23.00-24.00น.
4.ปณ.บางละมุง 22ธ.ค.เวลา 14.30-15.30น.
5.ร้านเฉลิมกรุงวินเทจ90 บางละมุง 18ธ.ค. เวลา 23.00–01.00 น.

หากพบว่ามีอาการไข้ ไอ น้ำมูก หรือมีอาการหอบเหนื่อย ให้แยกกักตัว และไปพบแพทย์