วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-covid-19ชุมชน

คนแห่ซื้อหน้ากากนามัย แม้ราคาพุ่งเท่าตัว! พ่อค้าคนกลางฉวยโอกาสโกยเงินเข้ากระเป๋า รายย่อยครวญต้นทุนมาสูง

ที่ตลาดนัดสุทธาวาส พบว่าสินค้าที่ได้รับความนิยม และมีประชาชนให้ความสนใจในการซื้อหาเพื่อเป็นเจ้าของมากที่สุดในขณะนี้ก็คือหน้ากากอนามัย ที่ตอนนี้เริ่มกลับมาเป็นสินค้าที่ประชาชนให้ความสนใจและมีความต้องการขึ้นอีกครั้ง หลังพบว่าปัจจุบันมีตัวเลขผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อโควิด-19ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายคนเริ่มกลับมาเข้มงวดเรื่องของการป้องกันตัวเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยกันเพิ่มมากขึ้น

นางเสาวนีย์ พูนสวัสดิ์ แม่ค้าจำหน่ายหน้ากากอนามัย เปิดเผยว่า ส่วนตัวที่ร้านได้นำหน้ากากอนามัยมาจำหน่ายแก่ประชาชนตั้งแต่ในช่วงโควิด-19 ระบาดในช่วงแรกๆ ซึ่งก่อนหน้าที่ระบาดก็พบว่าราคาของหน้ากากอนามัยสูงขึ้นตามความต้องการของผู้บริโภค แต่หลังจากที่สถานการณ์ดีขึ้นก็พบว่าหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวกับไม่ค่อยเป็นที่ต้องการของประชาชนมากนั้น จึงทำให้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าราคาหน้ากากอนามัยทางร้านยังจำหน่ายอยู่ที่ราคา 50 ชิ้น 90 บาทอยู่เลย แต่พอกระแสการการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ทำให้พ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่ทางร้านไปรับมาจากสำเพ็ง ได้ขยับราคาหน้ากากอนามัยขึ้นมาทันที เรียกว่าราคาขยับยิ่งกว่าทองคำเสียอีก เนื่องจากทุกๆ 2-3 ชั่วโมง จะมีการแจ้งเปลี่ยนราคาหน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่องจนล่าสุดพบว่าราคาต้นทุนอยู่ที่ 50 ชิ้น 80 บาทแล้ว เมื่อเดินทางไปซื้อถึงแหล่งที่ซื้อแล้ว ราคาเท่าไหร่ก็ต้องเอา แต่ต้องไม่เกินราคาที่ภาครัฐได้มีการควบคุมไว้ คือห้ามจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินชิ้นละ 2.50 บาท ยกเว้นหน้ากากอนามัยแบบผ้า

ทั้งนี้หากพบว่ามีการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินกว่าที่ภาครัฐกำหนด ผู้ค้าจะต้องมีความผิดและถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฏหมาย ซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่ามีแม่ค้าที่จำหน้าหน้ากากอนามัยเกินราคา ได้ถูกจับกุมไปแล้ว ส่วนตัวก็รู้สึกกลัว ถ้าราคาหน้ากากาอนามัยยังขขยับไม่หยุดแบบนี้ ก็จะะหยุดขายหน้ากากอนามัยไปสักระยะก่อน เพราะต้นทุนสูง ราคาขายบวกกำไรก็ต้องขยับขึ้นไปด้วย ยิ่งตอนนี้ความต้องการมาก ของเริ่มขาด และหายาก ดังนั้นในส่วนของร้านถ้าขายล็อตนี้หมดก็จะหยุดขายหน้ากากอนามัยไปก่อน เพราะสู้ราคาต้นทุนไม่ไหว ที่พบว่าขยับสูงขึ้นทุกวัน

ส่วนความต้องการของประชาชนที่มาเลือกซื้อหน้ากากอนามัย พบว่าเพิ่มมากขึ้น เวลามาซื้อแต่ละคนก็มาซื้อทีละ 2-3 กล่องก็มี เพราะคาดการว่าอนาคตจะเป็นสินค้าที่ขาดตลาดและราคาสูงขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนลูกค้าที่เข้าใจเห็นราคาหลายคนก็ซื้อต่อไป เพราะเป็นสินค้าที่จำเป็น แต่บางคนก็เข้าใจว่าที่ร้านอาศัยจังหวะในการขึ้นราคาสินค้าเอง แต่ก็อยากจะให้เข้าใจว่าที่ร้านไม่เคยได้อาศัยจังหวะที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคแล้วขึ้นราคาของแต่อย่างใด ที่ราคาขายแพงเนื่องมาจากต้นทุนที่สูงขึ้นจริงๆ ในส่วนบรรยากาศในการขายหน้ากากอนามัยก็พบว่ามีประชาชนมาซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย