-กีฬา

รวมพลคนเลี้ยงนกบินอิสระร่วม “มหกรรมแข่งขันกีฬานกบินชิงแชมป์ประเทศไทย 2563” ชิงถ้วยพระราชทาน

คณะสัตวแพทย์ศาสตร์และสัตววิทยาประยุกต์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์, เมืองพัทยา สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา และ หจก.ภมรชัย ซัพพลาย ร่วมกันจัดงาน มหกรรมกีฬานกบินชิงแชมป์ประเทศไทย 2563 (Thailand Grand Flight Chammpionship 2020) โดยมี รศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ด้านพัฒนาวิทยาเขตและการสัตวแพทย์ และคณบดีคณะสัตวแพทย์ศาสตร์และสัตววิทยาประยุกต์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทาร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน อาทิ นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, มิสเตอร์ อาร์น เคนนิส อัครราชทูตเบลเยี่ยมประจำประเทศไทย และนายเอกสิทธิ์ งามพิเชษฐ์ นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา

ดร.ภมรชัย อภิชาตประคัลภ์ ผู้จัดงาน เปิดเผยว่า การแข่งขันในครั้งนี้ รายได้ทั้งหมดจากค่าสมัครการแข่งขัน จะนำไปจัดซื้ออุปกรณ์และเวชภัณฑ์จำเป็น มอบให้แก่ สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ เพื่อการดูแลสัตว์ป่าที่ถูกลักลอบ และสัตว์ป่วยถูกทอดทิ้งและนับว่าเป็นครั้งแรกกับการรวมตัวของสัตว์แพทย์ชำนาญการด้านนกจากทั่วทั้งเมืองไทย และอาสาสมัครนิสิตสัตวแพทย์ผู้สนใจ มาให้ความรู้ เพื่อสุขภาพและสวัสดิภาพที่ดีกับนกสวยงาม และตรวจสุขภาพในงาน

การแข่งขันกีฬานกบินอิสระ ระยะการแข่งขันแบ่งออกเป็น 5 ระยะ คือ ระยะ 6 เมตร สำหรับการแข่งขันนกเล็ก อาทิ หงส์หยก, เลิฟเบิร์ด, ฟอฟัส หรือนกที่มีน้ำหนักตามสายพันธุ์น้อยกว่า 50 กรัม, ระยะ 8 เมตร สำหรับนกกลาง อาทิ ซันคอนัวร์, กรีนชิค, มาคอร์เล็ก, ค๊อกคาเทล หรือ นกที่มีน้ำหนักตามสายพันธุ์ระหว่าง 50-200 กรัม, ระยะ 12 เมตร สำหรับการแข่งขันนกกลางใหญ่ อาทิ แอฟริกันเกรย์, อเมซอน, อิเล็กตัส, มาคอร์ขนาดกลางทุกสายพันธุ์, ระยะ 14 เมตร สำหรับการแข่งขันตระกูลมาคอร์สายพันธุ์ใหญ่ทุกสายพันธุ์ โดยผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันนกบินอิสระในทุกประเภท จะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

สำหรับบรรยากาศดูคึกคักเป็นพิเศษทั้งเจ้าของที่นำนกมาเข้าร่วมทำการแข่งขัน รวมไปถึงผู้ที่ให้ชื่นชอบความสวยงามของนกประเภทต่างก็ได้เดินทางมาชมกันเป็นจำนวน ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับเมืองพัทยา
ภาพ/ข่าว ทิวากร กฤษมณี