+ชุมชนท่องเที่ยว

รองนายกฯ ด้านสาธารณสุขเมืองพัทยาฉุนผู้ค้าอาหารทะเลลักไก่จำหน่ายอาหารไม่สดให้ผู้บริโภค หวั่นเสียภาพลักษณ์

จากกรณีที่ น.ส.นรินทร บุระพา อายุ 24 ปี ได้ทำการโพสต์บนเฟสบุ๊คในกลุ่มที่มีชื่อว่า “พัทยาเดลิเวอร์ (ขายของกิน) โดยระบุข้อความว่า “ได้ไปซื้อกุ้งที่ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ จำนวน 2 กิโลกรัม ๆ ละ 320 บาท ซึ่งตอนอยู่หน้าร้านดูกุ้งยังสด แต่พอกลับถึงบ้านกลับเป็นกุ้งเน่าไม่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นจนต้องต้มให้สุนัขรับประทาน จนเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชี่ยล พร้อมมีคนเข้ามาคอมมเม้นท์วิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำของผู้ขายเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุด นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตลาดลานโพธิ์แห่งนี้อยู่ในความรับผิดชอบของเมืองพัทยา เป็นสถานที่สาธารณะของเมืองพัทยาที่ให้ประชาชนทำการค้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่เดิมเป็นเพียงประชาชนกลุ่มประมงเล็ก ๆ มาค้าขาย แต่ตอนนี้พ่อค้าแม่ค้า เข้ามาจำหน่ายอาหารทะเลเป็นจำนวนมาก ซึ่งในแต่ละปีที่ผ่านมาเมืองพัทยาจะลงตรวจสอบ ทุก ๆ 3 เดือน ปีละ 4 ครั้ง เพื่อตรวจดูสิ่งปนเปื้อนในอาหารทะเลไม่ว่าจะเป็นสารฟอกขาว ฟอมาลีน เป็นต้น รวมไปถึงความสดใหม่ และการติดป้ายราคา ทั้งนี้สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมืองพัทยาจะส่งเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ก็จะถูกดำเนินการตามข้อตกลงระหว่างผู้ขายในที่สาธารณะของเมืองพัทยาว่า ถ้าผิดกฎระเบียบครั้งที่ 1 จะว่ากล่าวตักเตือน ครั้งที่ 2 ให้หยุดจำหน่ายชั่วคราว แต่ถ้าทำต่อเนื่องโทษสูงสุดคือให้หยุดขายไปเลย

ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้สำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยาจะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาร้านที่กระทำความผิด เพื่อดำเนินการตามกฎ กติกา ที่ตกลงกันไว้ เนื่องจากตลาดลานโพธิ์นาเกลือ ปัจจุบันเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่จะมาเลือกซื้อของฝากกลับบ้าน โดยเฉพาะอาหารทะเล หากยังคงมีผู้จำหน่ายที่เอาเปรียบผู้บริโภค ก็จะทำให้เสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวก็จะไม่กลับมาใช้บริการอีกในอนาคต
ข่าว/ภาพ – สิริกิริยา