+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

ททท.จับมือ เมืองพัทยา เปิดฤดูท่องเที่ยว Neo Pattaya “พัทยาไม่มาได้ไง” พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทย

ที่ Fat Coco Beach Club, A-One The Royal Cruiseการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา ร่วมกับ เมืองพัทยา และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ จัดงานแถลงข่าว“ เปิดฤดูท่องเที่ยวเมืองพัทยา” ภายใต้แนวคิด Neo Pattaya “พัทยาไม่มาได้ไง” เพื่อแสดงถึงความพร้อมในการรองรับการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยตลอดทั้งปี โดยมี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายวิบูลย์ นิมิตวานิช ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออก นายขจรเดช อภิชาติตรากุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา และน.ส.วนิดา ดอกกุหลาบ Miss Grand ชลบุรี ร่วมการแถลงข่าว

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่าNEO Pattaya คือแนวคิดที่เมืองพัทยาจะใช้เป็นพลังข้ามผ่านสู่โลกยุคดิจิทัลเปลี่ยนภาพลักษณ์ชายหาดที่ทอดตัวยาวนานกว่า 60 ปีให้เป็นพื้นที่ปราศจากขยะ ปรับภูมิทัศน์ให้สอดรับกับโครงการ EEC สู่เศรษฐกิจสังคมสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมยุคใหม่ รวมทั้งเตรียมความพร้อมในการจัดระเบียบแหล่งท่องเที่ยวสาธารณะ อาทิ ชายหาดพัทยา ชายหาดจอมเทียนและชายหาดอื่นๆ สำหรับรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ตามแนวทาง New Normal เพื่อสร้างมาตรฐานด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน

อีกทั้งเมืองพัทยายังได้รับความร่วมมือจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นอย่างดีเกี่ยวกับการปฏิบัติตามแนวทางด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 นอกจากนี้เมื่อสถานการณ์ COVID-19 ได้คลี่คลายจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เมืองพัทยาเตรียมการที่จะจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเดินทางมาท่องเที่ยวต่อไป พร้อมเตรียมจัดงานท่องเที่ยว เช่น พัทยามิวสิค จากที่มีการจัดงานแค่เพียงอาทิตย์เดียว จะเป็นการจัดงานทั้งเดือน

ด้าน นายขจรเดช อภิชาติตรากุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา กล่าวว่า ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวมากมาย เพื่อสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง รวมไปถึงกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ภายหลังการปลดล็อคให้มีการออกเดินทางภายในประเทศจากการวางแผนยุทธศาสตร์ของเมืองพัทยาที่ต้องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเมืองพัทยาให้รองรับการพัฒนาตามแนวทางเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ด้วยแนวคิด Neo Pattaya พัทยาโฉมใหม่ใส่ใจไม่ทิ้งกัน ขับเคลื่อนฐานรากด้วยงาน 4 กลุ่มประกอบด้วย เศรษฐกิจสังคมสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม มุ่งสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจขึ้นใหม่สอดรับกับโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เดินหน้าพัทยาสู่อนาคตที่ยั่งยืน

ททท. เล็งเห็นว่าแนวคิด Neo Pattaya ถือเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบวิถีปกติใหม่ที่ต้องการสร้างประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวควบคู่ไปกับสุขอนามัยและความมั่นใจจากการเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าเพียงการเดินทางมาพักผ่อน โดยมุ่งเน้นให้ความสำคัญในการส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มศักยภาพ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวด้วยการนำเสนอสินค้าและกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวศักยภาพได้เป็นอย่างดี อาทิ แหล่งท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มครอบครัว, กิจกรรมล่องเรือยอร์ช, กิจกรรม Soft Adventure เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมทางการท่องเที่ยวเหล่านี้จะสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวศักยภาพได้เป็นอย่างดี.