อาชญากรรม

เตือนภัย!ระวังถูกหลอกลงทุนออนไลน์ เหยื่อโผล่แจ้งความเพียบ มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากกลุ่มนักลงทุน หวังผลกำไรตอบแทนทางธุรกิจออนไลน์ ทั้งคนไทย และนักธุรกิจชาวอินเดีย ว่าถูกหลอกให้โอนเงินร่วมลงทุนผ่านแอปพลิเคชั่น BUY แต่ทางแอปฯ กลับปิดตัวล่องหนหายไป ไม่สามารถติดต่อถอนเงินลงทุนกลับคืนได้ จึงได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่ออีกกว่า 400 ราย

น.ส.จิราพร จันทร์ประทัด อายุ 25 ปี เปิดเผยว่าได้ตกลงร่วมลงทุนกับแอปพลิเคชั่น BUY เพราะคาดหวังว่าจะได้กำไรปันผล เหมือนอย่างผู้แนะนำ ซึ่งมีโปรโมชั่นดึงดูดใจยิ่งลงทุนเยอะจะได้ผลตอบแทนมากขึ้น ทำให้ตัดสินใจร่วมลงทุน แต่ไม่ทันได้เบิกปันผลออกมาก็มาทราบว่าทางแอปพิเคชั่นดังกล่าว ได้ปิดตัวลงไปแล้วไม่สามารถติดต่อได้

ด้านนายกฤฎคชา อัครวรางกูล อายุ 33 ปี เปิดเผยว่าตนเองตกลงร่วมลงทุนเพราะเชื่อใจคนชวนว่าได้เงินปันผลจริง แต่ก็ต้องมาผิดหวังเพราะแอปพิเคชั่นดังกล่าวกลับปิดตัวหนีไป ซึ่งในเมืองพัทยามีผู้เสียหายทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งเป็นนักธุรกิจสัญชาติอินเดีย หลายรายตกเป็นเหยื่อเช่นกัน

นอกจากนี้กรณีดังกล่าวเคยมีผู้เสียหายเดินทางเข้าแจ้งความแล้วที่จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นเดียวกัน จึงทำให้มั่นใจว่าโดนหลอกอย่างแน่นอน เมื่อรวบรวมรายชื่อผู้ที่ตกเป็นเหยื่อพบว่ามีมากกว่า 400 ราย มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท

ทั้งนี้ก็ขอฝากเตือนประชาชน รวมไปถึงเยาวชน ที่คิดจะร่วมลงทุนผ่านแอปพลิเคชั่นออนไลน์ต่างๆ ที่มีลักษณะการเชิญชวน เสนอปันผลล่อตาล่อใจ ทำให้เกิดการหลงเชื่อและโอนเงินไป ซึ่งให้ชั่งใจไว้ก่อนเลยว่าอาจจะถูกหลอกหรือตกเป็นเหยื่อของ 18 มงกุฎได้