อาชญากรรม

รวบแก๊งค์ Skimmer จีน ลอบก๊อปรหัส ATM-ปลอมบัตรตระเวนกดเงินทั่วเมืองชล

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 21 พ.ย.2562 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภาค 2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ สภ.เมืองพัทยา ตำรวจท่องเที่ยว และ ตม.ชลบุรี ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว นายโจว โกวปิง (ZOU GOUBING) อายุ 40 ปี สัญชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน และ นายหลี่ เซี่ยน เสี่ยว (LI SHANGXIU) อายุ 31 ปี สัญชาติเดียวกัน พร้อมด้วยของกลาง อุปกรณ์คัดลอกข้อมูลจากบัตรอิเลคทรอนิกส์ หรือสกิมเมอร์ (SKIMMER) ใช้สำหรับเสียบไว้ในช่องเสียบบัตรของตู้กดเงินสด (ATM) จำนวน 4 อัน เครื่องคัดลอกและถ่ายโอนข้อมูลบัตรอิเลคทรอนิกส์ จำนวน 1 เครื่อง กล้องบันทึกภาพขนาดเล็ก หรือกล้องรูเข็ม สำหรับบันทึกรหัสบัตรจำนวน 2 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊ค ซึ่งมีโปแกรมอ่านและถ่ายเทบันทึกข้อมูล 1 เครื่อง บัตรอิเลคทรอนิกส์รูปนกอินทรีย์ บัตรทึกข้อมูลบัตรของผู้อื่น พร้อมแถบแม่เหล็ก 1 ใบ บัตรแถบแม่เหล็กมีหน้าบัตรเป็นตัวเลข ไม่มีข้อมูลภายใน 90 ใบ และบัตรแถบแม่เหล็กไม่มีภาพหน้าบัตร ไม่มีข้อมูลภายใน 20 ใบ

ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานงานจากทีมงานป้องกันการทุจริตบัตร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพลักลอบติดอุปกรณ์คัดลอกข้อมูลบัตรของลูกค้าที่ตู้กดเงินสดแบบ(ATM) จึงได้ออกสืบสวนหาข่าว จนได้พบว่าผู้ต้องหาทั้งสอง สัญชาติจีน ตระเวนนำอุปกรณ์ดังกล่าวไปติดตั้งตามตู้เอทีเอ็มในเขตจังหวัดชลบุรี จึงวางแผนติดตามจนจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองได้สำเร็จ ขณะที่กำลังจะออกตระเวนก่อเหตุ จากการตรวจค้นตัวและห้องพักของผู้ต้องหาในเขตบ้านบึง จ.ชลบุรี พบของดังกล่าวข้างต้น

จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองรายให้การรับสารภาพว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย.62 ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว พร้อมกับอุปกรณ์ดังกล่าว ที่หาซื้อได้จากทางเว็บไซต์ขายของใต้ดินจากประเทศจีน จากนั้นได้ว่าจ้างรถยนต์รับจ้าง เดินทางมาที่จังหวัดชลบุรี และตระเวนไปตามแหล่งที่มีตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่างๆ ตั้งอยู่ โดยจะเลือกตู้เอทีเอ็มรุ่น NCR เนื่องจากรองรับกับอุปกรณ์ที่นำมา โดยจะมีแผ่นทดลอง (DEMO) สอดเข้าไปในช่องเสียบบัตรก่อน หากไม่มีสัญญาณเตือน หรือไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้น ก็จะนำแผ่น SKIMMER ของจริง สอดเข้าไปติดตั้ง และจะติดกล้องรูเข็มที่สั่งทำมาเป็นพิเศษ เพื่อบันทึกรหัสของบัตรที่ลูกค้าของธนาคารนำมากดเงิน โดยหากได้ข้อมูลแล้วก็จะนำมาถ่ายลงในบัตรแถบแม่เหล็กที่เตรียมไว้ สามารถนำไปใช้ถอนเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มได้ นอกจากนี้ผู้ต้องหาทั้งสองยังให้การว่าแผ่น SKIMMER นี้เป็นตัวต้นแบบ หากสามารถใช้ได้เป็นอย่างดีก็จะผลิตเอาไปขายในเว็บไซต์ตลาดมืดของจีนอีกด้วย

ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่แท้จริง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ทำเครื่องมือหรือวัตถุสำหรับปลอมหรือแปลง หรือสำหรับให้ได้ข้อมูลในการปลอมหรือแปลงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ นำเข้าในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งเครื่องมือหรือวัตถุสำหรับปลอมหรือแปลงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ มีไว้เพื่อใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์อันได้มาโดยรู้ว่าเป็นสิ่งที่ทำปลอมหรือแปลงขึ้น” พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนพื้นที่รับผิดชอบดำเนินคดีต่อไป.

อธิบดี บุญชารี รายงาน