-ชุมชน

ผู้ค้าสลากฯ รายย่อยวอนรัฐเปิดโควต้ารอบใหม่ หลังรับซื้อมาราคาแพง ขายได้ไม่พอกิน

ตามที่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลกำหนดให้ผู้ค้าขายที่อยู่ในระบบโควต้า โครงการซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้ไปรับสลากจอง ณ ที่ทำการไปรษณีย์ปลายทาง ทุกวันที่ 5 และ 20 ของทุกงวด เพื่อให้ผู้ค้าสลากฯ มีวันจำหน่ายสลากฯได้เพิ่มขึ้น

ปรากฏว่าบรรยากาศ ณ ไปรษณีย์บางละมุง ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2563 มีบรรดาผู้ค้าสลากฯ มารอรับบัตรคิว ตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากว่าในแต่ละงวดไปรษณีย์บางละมุงจะมียอดผู้ได้รับสลากฯ เป็นจำนวนกว่า 500 คนต่องวด ดังนั้นเพื่อลดความแออัดของผู้ไปรับสลากฯ ทางไปรษณีย์บางละมุงจะแจกบัตรคิว และให้เข้าแถวรอรับรอบละ 10 คน เมื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม ในอีกมุมหนึ่ง บริเวณโดยรอบที่ทำการไปรษณีย์ พบบรรดาผู้ค้าหน้าใหม่ ที่ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ตกงาน ไม่มีรายได้ จึงหันมายึดอาชีพขายลอตเตอรี่ เนื่องจากทราบว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่ทำรายได้สูง แต่เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ขายหน้าใหม่เข้ามาในระบบมากขึ้นเท่าตัว เมื่อผู้ขายสลากเพิ่มขึ้นจึงมีความต้องการสลากนำไปขายต่อให้ประชาชนสูงขึ้น

นอกจากนี้ยังพบว่าคนเริ่มไปซื้อสลากที่ไปรษณีย์ เมื่อเห็นสลากมีราคาสูง คนที่ได้รับโควต้าสลากฯ จึงเปลี่ยนเป็นมาคนขายช่วงแทน เพื่อหวังกำไรเฉพาะหน้า และนำเงินกำไรไปซื้อรอบสองที่ตลาดขายส่ง ยิ่งทำให้สลากมีราคาที่สูงขึ้น เริ่มต้นที่ 100 บาท ไปจนถึงสูงสุด 150 บาท หากเป็นเลขดัง หรือ “หวยชุด”

นางสายทอง คงเพชรศักดิ์ อายุ 60 ปี ชาวต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กล่าวว่า เริ่มมาจำหน่ายลอตเตอรี่ได้ 5-6 งวดแล้ว เนื่องจากอายุมากขึ้นไม่มีใครจ้างทำงานไม่มีรายได้ มาขายลอตเตอรี่พอได้มีรายได้ พอได้กิน โดยแต่ละงวดจะมาขอซื้อต่อจากผู้ที่ได้รับโควต้า งวดละประมาณใบละ 90 บาท นำมาจำหน่ายใบละ 100 บาท ที่ผ่านมา ตนไม่มีความรู้เรื่องลงทะเบียนรับโควต้า ยิ่งมาเจอสถานการณ์โควิด ยิ่งแย่เข้าไปอีกจึงอยากให้รัฐบาลเปิดลงทะเบียนเพิ่ม เพราะอยากได้ราคาต้นทุนบ้าง

เช่นเดียวกับ นายพยับ บุญชื่น อายุ 60 ปี ชาวต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กล่าวว่า แต่ก่อนมีอาชีพขับรถตู้ของบริษัท แต่พอสถานการณ์โควิด-19 ระบาด บริษัทปิดตัวไม่มีกำหนด เพื่อนๆ จึงแนะนำให้มาขายลอตเตอรี่ จากเดิมเคยรับมาใบละไม่ถึง 80 บาท ปัจจุบันราคาสูงถึงใบละ 90-91 บาทแล้วแต่งวด นำมาจำหน่ายต่อในราคาใบละ 100 บาท ทำให้ตอนนี้แทบไม่พออยู่พอกิน จึงอยากให้รัฐบาลช่วยดูแลประชาชนไม่มีงานทำ ตกงานกันมาก ด้วยการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มาจับอาชีพขายลอตเตอรี่ได้มีโอกาสจองสลากในราคาของรัฐบาลได้บ้าง.