+บริหารท้องถิ่น

นายกทต.หนองปลาไหล นำคณะดูความคืบหน้าสร้างสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ หลังลือสะพัดงบสะดุด!

จากกรณีที่มีกระแสข่าวถึงการดำเนินการโครงการก่อสร้างสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติเทศบาลตำบลหนองปลาไหลว่า ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้อีกแล้ว เนื่องจากว่าผู้รับเหมามีปัญหาและงบได้ตกลงไปนั้น ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้สอบถามข้อเท็จจริงกับคณะผู้บริหาร เนื่องจากคาดหวังว่า ในอนาคตจะมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ไว้เป็นที่ออกกำลังกาย จากเดิมมีเพียงสถานที่ออกกำลังกายในหมู่บ้านเท่านั้น

ต่อมา นายภิญโญ หอมกลั่น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองปลาไหล พร้อมด้วย คณะผู้บริหารเทศบาลตำบลหนองปลาไหล นายบวร มูลสระคู ปลัดเทศบาลตำบลหนอปลาไหล และนายณัฐวุฒิ วิวัฒนมาศ ประธานบริหาร สวนสิริ จำกัด ที่ได้รับงานก่อสร้างโครงการสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ ได้นำผู้สื่อข่าว เดินทางไปยังจุดสร้างสวนสาธารณะฯ

เมื่อไปถึงพบว่ายังไม่มีการก่อสร้างใดๆ ทั้งที่ ตามสัญญาได้ระบุระยะเวลาในการเข้ามาดำเนินการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาโดยในเฟสที่ 1 ใช้งบประมาณในการสร้างตามที่ได้ลงนามในสัญญาจ้าง จำนวน 19,824,640 บาท ประกอบไปด้วย งานป้ายสวนสาธารณะ, อาคารห้องน้ำสาธารณะ,ท่อระบายน้ำ,สนามตระกร้อ,สนามฟุตซอล,ลู่วิ่งรอบสระน้ำ,ลู่วื่งทางจักรยาน,ติดตั้งอุปกรณ์ออกกำลังกาย,สนามเด็กเล่น ,ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง, งานถนนภายในและที่จอดรถ, ลานกิจกรรม,การติดตั้งครุภัณฑ์ เป็นต้น สิ้นสุดสัญญา 28 สิงหาคม 2564 รวมระยะเวลาในการดำเนินการ 365 วัน

ด้าน นายณัฐวุฒิ วิวัฒนมาศ ประธานบริหาร สวนสิริ จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับเฟสที่ 1 ที่ทางบริษัทสวนศิริ จำกัด ต้องดำเนินการนั้น จะเข้ามาดูในส่วนของโครงสร้างพื้นฐานในการดำเนินการสร้างสวนสาธารณะทั้งหมด บนพื้นที่ 27 ไร่ สำหรับที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ๆยังมีความสมบูรณ์ของต้นไม้ใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก โดยทางบริษัทได้รับการประสานจากทางผู้บริหารเทศบาลในการดำเนินการก่อสร้างสวนสาธารณะให้ยังคงเน้นต้นไม้ใหญ่ไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งถ้าเป็นไปตามแบบที่ได้เขียนไว้นั้น สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติตำบลหนองปลาไหล จะเป็นสวนสาธารณะที่มีต้นไม้ใหญ่มากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่าส่วนการเข้ามาดำเนินการนั้นคาดว่าทีมงานจะเริ่มดำเนินการได้ในสัปดาห์หน้า ซึ่งถึงแม้ว่าการเข้ามาดำเนินการของบริษัทจะเข้ามาหลังระยะเวลาในการเริ่มสัญญา ถึง 2 เดือน แต่คาดว่าจะเสร็จทันตามสัญญาที่ระบุไว้อย่างแน่นอน เนื่องจากบริษัทมีความพร้อมทุกด้าน และมีความเชี่ยวชาญงานด้านการจัดสร้างสวนสาธารณะมานานกว่า 15 ปี มีผลงานมากมาย เช่น ล่าสุด ปรับภูมิทัศน์ให้กับสวนสาธารณ จ.นครราชสีมา ,ก่อสร้างสวนสาธารณะให้กับบ้านโป่ง จังหวัดระยอง สร้างสวนสาธารณะให้กับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นต้น

ด้านนายภิญโญ หอมกลั่น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เปิดเผยว่า หลังจากสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติดำเนินการเสร็จสิ้นในเฟสที่ 1ทางเทศบาลจะเปิดให้ประชาชนใช้อย่างไม่เป็นทางการทันที จากนั้นก็จะดำเนินการในเฟสที่ 2 และ เฟสที่ 3 ตามลำดับ ก่อนที่จะเปิดใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งทางเทศบาลตำบลหนองปลาไหลขอขอบคุณองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีที่สนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างสวนสุขภาพแห่งนี้จำนวน 20 ล้านบาท และในส่วนของทางเทศบาลดำเนินการสนับสนุนงบประมาณอีก 5 ล้านบาท เพื่อดำเนินการในเฟสที่ 2 และเฟสที่ 3 ตามลำดับ

นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองปลาไหลกล่าวด้วยว่า ขอฝากไปถึงประชาชนในพื้นที่เรื่องของข่าวสารต่างๆ ที่ได้รับ หากไม่แน่ใจ สามารถสอบถามได้ที่สมาชิกทุกเขต ข้าราชการ หรือคณะผู้บริหารทุกท่าน เพื่อให้เข้าใจในแนวทางการเดินหน้าพัฒนาพื้นที่ไปในทิศทางเดียวกัน หลังจากสวนสุขภาพแห่งนี้ก่อสร้างเสร็จสิ้น ประชาชนในพื้นที่ตำบลหนองปลาไหลจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีปอดขนาดใหญ่เอาไว้ให้หายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าสู่ร่างกาย มีลานสันทนาการมากมาย เป็นของตำบลตัวเอง ไม่ต้องเดินทางไปออกกำลังกายยังสถานที่อื่นๆ อีกต่อไป.