-ชุมชนสิ่งแวดล้อม

OMG! ขยะเกลื่อนหาดพัทยา หลังจบอีเวนท์ใหญ่ “ลอยกระทง-ฮาโลวีน” จนท.เร่งทำความสะอาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา ที่ชายหาดพัทยา มีการจัดกิจกรรมพร้อมๆ กันถึง 3 รายการ คือ การแข่งขันวิ่งในชุดบีกินนี งานลอยกระทง และฮาโลวีน ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก บางรายมาเป็นหมู่คณะ จับกลุ่มดื่มกินอาหารกันตลอดแนวหาดทราย แต่ปรากฏว่า หลังเสร็จสิ้นการทำกิจกรรมทั้งหมดแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือ จำนวนขยะ ไม่ว่าจะเป็น ขวดเครื่องดื่ม ภาชนะโฟม ถุงพลาสติก ฯลฯ ที่ถูกทิ้งไว้เกลื่อนชายหาด

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 พ.ย. เจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา ต้องกระจายกำลังกันเข้ามาเก็บกวาดขยะต่างๆ รวมถึงชิ้นส่วน กระทง ที่ถูกลอยไปในทะเลแล้วถูกคลื่นซัดกลับเข้าฝั่งมา และช่วยกันทำความสะอาดตลอดแนวชายหาดกันอย่างเต็มกำลัง ซึ่งสามารถจัดการเก็บกวาดชายหาดจนกลับมาสะอาดเหมือนเดิมในเวลาไม่นาน

ด้าน นายสุธีร์ ทับหนองฮี ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา เปิดเผยว่าการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นสิ่งที่นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ได้กำหนดเป็นหนึ่งในแนวทางพัฒนาเมืองพัทยาสู่ NEO PATTAYA ในส่วนของภาคปฏิบัตินั้น เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมอยู่แล้ว จึงสามารถจัดเก็บขยะได้เป็นไปตามแผน.