-ศาสนา/วัฒนธรรม

สคบ.ลุยตรวจวัดดังบางละมุง หลังถูกร้องเรียนเปิดเช่าของขลังแพงเว่อร์

            เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายอำนาจ เจริญชาศรี นายอำเภอบางละมุง พ.ต.อ.กรวัฒน์ หันประดิษฐ์ รรท. ผกก.สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกันลงตรวจสอบ วัดหนองเกตุใหญ่ ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังเคยมีการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว ว่ามีการจำหน่ายวัตถุมงคลราคาสูงจนเป็นข่าวดังเมื่อช่วงต้นปี 2561 ซึ่งก่อนหน้านี้ทางวัดได้ออกมาชี้แจ้งแล้ว ว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจำหน่ายเครื่องรางของขลังแต่อย่างใด เพียงปล่อยพื้นที่บางส่วนให้ภาคเอกชนเช่าประกอบการเท่านั้น

            ในการลงตรวจสอบครั้งนี้ ยังพบว่ามีการวางจำหน่ายเครื่องราง เป็นลักษณะพระเครื่องจำนวนมาก มีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสนบาท พบว่ามีป้ายราคาติดไว้ชัดเจน แต่ไม่มีการระบุถึงน้ำหนักของกรอบทอง ซึ่งก็จะต้องเข้าชี้แจงกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค

            ด้าน นายจรนต์ ทิมเที่ยง อายุ 94 ปี ไวยาวัจกร ของวัด เปิดเผยว่าในส่วนของพื้นที่วัดที่หน่วยงานเอกชนเข้ามาใช้ ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและจำหน่ายเครื่องรางของขลังให้กับนักท่องเที่ยวนั้น มีการทำสัญญาเช่าในราคา 50,000 บาทต่อเดือน โดยทำสัญญาเป็นเวลา 3 ปี ในส่วนของราคาและรายได้จากการจำหน่ายของขลังนั้น ทางผู้เช่ากำหนดเองทั้งหมด ทางวัดไม่มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง ทางวัดได้เพียงแต่เงินที่นักท่องเที่ยวได้บริจาคใส่ตู้ไว้เท่านั้น

                อย่างไรก็ตาม รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าหากทางวัดมีการขออนุญาตเป็นพื้นที่กันเป็นเขตจัดประโยชน์ถูกต้องก็จะไม่มีความผิด แต่ในส่วนของการติดฉลากบอกข้อมูลเครื่องรางที่จำหน่ายไม่ชัดเจนก็ต้องเข้าชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ สคบ. ส่วนในเรื่องราคานั้น ขึ้นอยู่กับความศรัทธาของนักท่องเที่ยว