+ลอยกระทงสิ่งแวดล้อม

เมืองพัทยา เตรียมรับวันลอยกระทง ส่งจนท.ชุดส้ม ตามเก็บกระทงทันที ป้องกันอุบัติเหตุ วอนใช้วัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ชลบุรี(27 ตุลาคม 2563) เมืองพัทยา เตรียมจัดงานเทศกาลลอยกระทง ที่ปีนี้ตรงกับวันที่ 31 ต.ค. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยภายในงานมีการจัดการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องที่มีชื่อเสียง มาสร้างความสนุกสนานให้กับงาน และตลอดแนวชายหาด พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว นำกระทงมาร่วมลอยได้ตลอดทั้งคืน

อย่างไรก็ดี ก่อนถึงวันงาน เมืองพัทยาได้เตรียมความพร้อมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยจากการเปิดเผยของ นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ในฐานะกำกับดูแลสำนักสิ่งแวดล้อมฯ ถึงการเตรียมเจ้าหน้าที่ในการรับมือกับกระทงที่ประชาชนเตรียมนำมาลอยในค่ำคืนวันลอยกระทงว่า ขณะนี้ทางเมืองพัทยาได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ 60 คน ทั้งในส่วนของชายหาดพัทยาและขายหาดจอมเทียน โดยพนักงานชุดส้มจะทำหน้าที่ในการเก็บขยะที่เกิดขึ้นที่บริเวณชายหาดจอมเทียน และชายหาดพัทยาทั้งหมด รวมถึงการเก็บกระทงที่ประชาชนนำมาลอยในค่ำคืนวันลอยกระทง โดยมีการวางมาตรการไว้อย่างเข้มข้น หากพบว่ากระทงใบใด ธูปและเทียนดับแล้ว เจ้าหน้าที่จะเข้าไปจัดเก็บกระทงใบดังกล่าวขึ้นมาทันที เพื่อป้องกันตะปูที่ติดกับกระทงหลุดออกจากกระทง ซึ่งหากปล่อยไว้แล้วมาจัดเก็บตอนเช้าคราวเดียวเกรงว่ากระทงอาจจะถูกกระแสน้ำพัดตีจนกระทั่งกระทงแตกและอาจจะทำให้ตะปูเหล็กที่ติดมากับกระทงหลุดลงและฝังตัวในพื้นทราย หากนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำที่บริเวณชายหาดอาเกิดอุบัติเหตุตะปูตำเท้านักท่องเที่ยวได้ ดังนั้นเมืองพัทยาจึงได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดเร่งเก็บกระทงให้เรียบร้อยในคืนวันลอยกระทงทันที

นายมาโนช กล่าวอีกว่า วิงวอนขอให้ประชาชนใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรรมชาติ อาทิ กระทงขนมปัง และกระทงจากใบตอง เพื่อง่ายต่อการย่อยสลายทางธรรมชาติและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม.