+กีฬา

Skimboard แอคทิวิตี้รูปแบบใหม่ริมชายหาด กีฬามาแรง คาดเป็นที่นิยมในอนาคต

กำลังเป็นกระแส Viral (ไวรัล) บนโลกโซเชี่ยล โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่น TIKTOK ที่มียอดวิวกว่า 5 ล้านวิว กับกีฬาบนผืนน้ำที่มีมาช้านานกว่า 100 ปี นั่นคือ กีฬา“Skimboard”

นายอภิวัฒน์ เหล่าเทพพิทักษ์ หรือ “โจ้” อายุ 37 ปี ผู้ก่อตั้งเพจ facebook : Skimboard Thailand เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่ากีฬา Skimboard คล้ายการเล่นกระดานโต้คลื่น หรือ surf คือการเล่นที่วิ่งจากชายฝั่งเข้าไปหาคลื่นที่สูงปานกลาง โดยถือกำเนิดในต่างประเทศมีมาเกือบ 100 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี ค.ศ.1920 ที่ลากูน่า บีช ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดจากการที่ยามชายฝั่งใช้เป็นพาหนะในการออกตรวจตราตามชายหาด ซึ่งในประเทศไทยมีได้นำมาเล่นมาแล้วนับ 10 ปี แต่ยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลาย

นายอภิวัฒน์ กล่าวอีกว่า จนเมื่อประมาณ 10 เดือนที่ผ่านมาตนมีความสนใจ Skimboard จึงได้ศึกษาและลองเล่นแล้วรู้สึกชอบ จึงเปิดเพจ facebook : Skimboard Thailand ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากมวลหมู่สมาชิกและคนที่สนใจ จนปัจจุบันมีมากกว่า 10 เพจ กระจายตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

สำหรับ Skimboard แบ่งลักษณะการเล่นเป็น 2 ประเภท คือ Wave riding (เล่นคลื่น) คือการเล่นที่วิ่งจากชายฝั่งเข้าไปหาคลื่นที่สูงปานกลางแล้วก็เล่นท่ากับคลื่นเหมือน surf แผ่นที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นแผ่นที่ผลิตจากโฟมและไฟเบอร์ (เหมือนแผ่น surf) มีน้ำหนักเบาเพื่อให้สามารถลอยอยู่ได้ขณะที่เล่นกับคลื่น เหมาะที่จะเล่นที่ทะเลที่มีคลื่นใหญ่หน้าหาด กลุ่มนี้กำลังเป็นที่นิยมที่ระยอง และภูเก็ต และ Flatland Skimboarding เป็นการเล่นบนผิวน้ำตื้นที่พื้นเรียบๆ เล่นท่าที่ถูกพัฒนามาจากการเล่น skateboard โดยอาจจะมีอุปกรเสริมในการเล่นด้วย เช่น Ramp FunBox การเล่นประเภทนี้กำลังเริ่มได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถเล่นได้ในทุก ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเล่นที่ทะเล ขอให้เป็นพื้นเรียบ และมีน้ำขังประมาณ 3-5 เซ็นติเมตรก็พอ หรือเล่นที่ทะเลในช่วงเวลาที่น้ำลง หาดจะเป็นพื้นเรียบ ๆ ยาว ๆ และมีน้ำเป็นฟิล์มบาง ๆ แผ่นกระดานที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นแผ่นที่ผลิตจากไม้ กลุ่มใหญ่ที่เล่นแนวนี้ก็จะมีที่พัทยา บางแสน หัวหิน และสนามทำเอง

นายอภิวัฒน์ กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ กีฬา Skimboard ถือว่าประสบความสำเร็จไปในระดับหนึ่งและกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายในหลายพื้นที่ของประเทศ ทั้งนี้ตั้งแต่เปิดเพจ Skimboard Thailand มาได้ประมาณ 10 เดือน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งจากในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะมี แบรนด์อันดับ 1 ของโลกคือ DB Skimboard และแบรนด์ เคโอติก จากแคนาดา แสดงให้เห็นว่าตอนนี้กีฬา Skimboard กำลังได้รับความนิยมและเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และคาดหวังว่าภายในปีหน้า คนจะรู้จักกีฬา Skimboard มากขึ้น ซึ่งนั่นหมายถึงว่า นอกเหนือจากความสนุกที่ได้เล่น ยังได้เพื่อน ได้คอนเน็กชั่น และในอนาคตจะเป็นกีฬาที่สร้างงานให้กับวงการได้อีกมาก เช่น อาชีพครูสอน อาชีพให้เช่าแผ่น อาชีพคนทำแผ่น หรือแม้แต่ตามโรงแรม รีสอร์ท หากมีสนาม Skim ก็จะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถดึงดูดลูกค้าให้หันกลับมาใช้บริการซ้ำได้