รร.เมืองพัทยา 5 ประกาศหยุดเรียน 7 วัน หลังพบนักเรียนป่วยโรคมือเท้า

โรงเรียนเมืองพัทยา 5 (บ้านเนินพลับหวาน) เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางนฤมล อินทพงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองพัทยา 5 (บ้านเนินพลับหวาน) หลังมีคำสั่งปิดการเรียนการสอนกระทันหัน เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ ว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม 2563 มีเด็กนักเรียนในระดับชั้นอนุบาล มีเม็ดขึ้นที่มือ ซึ่งผู้ปกครองแจ้งว่าได้นำนักเรียนไปตรวจที่โรงพยาบาลอยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าจะเป็นโรคมือเท้า ดังนั้นเมื่อช่วงวันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมาจึงทำความสะอาดด้วยการฉีดพ่นแอลกอฮอล์บริเวณโดยรอบโรงเรียน แต่พอเปิดเรียนมาในวันนี้พบว่ามีเด็กนักเรียนในระดับชั้นอนุบาลอีกประมาณ 5-7 คน มีอาการเป็นไข้ บางรายมีเม็ดขึ้นที่มือ จึงประกาศหยุดเรียนตั้งแต่วันที่ 26 – 30 ตุลาคม 2563 และจะเปิดเรียนในวันจันทร์ตามปกติ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และเพื่อให้ทางผู้ปกครองที่นำลูกหลานมาเรียนเกิดความมั่นใจ

นางนฤมล กล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ในระหว่างที่หยุดเรียนได้ประสานไปยังสำนักการสาธารณสุขเมืองพัทยา ให้มาฉีดพ่นฆ่าเชื้อทำความสะอาด และจะระดมครูและเจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาดห้องเรียนและอุปกรณ์ทุกชนิด ที่เป็นพื้นที่ รวมทั้งประชาสัมพันธ์แนะนำให้ผู้ปกครอง ทำความสะอาดบ้านเรือน อุปกรณ์ของเล่น ของใช้ที่บ้านด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค รวมทั้งสังเกตบุตรหลานในปกครอง กรณีที่สงสัยว่าเด็กติดเชื้อ เมื่อมีการติดต่อจะมีอาการแสดงว่ารับเชื้อประมาณ 3 – 5 วัน โดยอาจจะมีไข้ต่ ๆ ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์

โรคมือเท้าปากเปื่อย (hand foot mouth ‘s disease ) โรคที่มากับลมหนาว เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ติดทางการสัมผัส น้ำมูก น้ำลาย ในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี จะมีไข้และ ตุ่ม ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า แผลแตกในปาก กินข้าว นมไม่ได้ อ่อนเพลีย ส่วนใหญ่มีอาการ 7-10 วันก็หายปกติ แต่บางรายอาจมีผลข้างเคียงรุนแรงเช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะมีอาการซึมลง ชักเกร็ง ได้ (พบได้น้อยแต่รุนแรง) ถ้าเป็นโรคนี้พ่อแม่ไม่ควรให้เด็กไปโรงเรียนหรือสถานที่ชุมนุมชน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะแพร่ระบาดได้ง่าย