-ชุมชนลอยกระทง

อ่างเก็บน้ำมาบประชันยังแล้ง เจ้าอาวาสวัดเขาโพธิ์ทองเผยมีบ่อน้ำอภัยทานจัดลอยกระทงเหมือนเดิม

พระครูปลัดธีรพงษ์ ธีรวังโส เจ้าอาวาสวัดเขาดโพธิ์ทอง เปิดเผยว่า ถึงแม้ปีนี้ อ่างเก็บน้ำมาบประชัน ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างตำบลหนองปรือ และตำบลโป่ง อ.บางละมุง เจอวิกฤตภัยแล้งหนักทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำหัวใจหลักผลิตน้ำประปาเลี้ยงคนในพื้นที่อำเภอบางละมุง โดยเฉพาะเมืองพัทยา ลดลงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีฝนตกหลายวันติดต่อกัน แต่ก็ไม่ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ส่งผลกระทบต่อการจัดงานลอยกระทงของหน่วยงานโดยรอบพื้นที่ฯ

เจ้าอาวาสวัดเขาดโพธิ์ทอง กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทางวัด ได้ขอพื้นที่จากกรมชลประทาน ประมาณ 2 ไร่ ทำเป็นเขตอภัยทาน ทำให้มีน้ำกักเก็บเพียงพอในการจัดงานลอยกระทง ในปีนี้

ทางวัดฯ จึงกำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทง ณ บริเวณริมอ่างเก็บน้ำมาบประชัน หน้าวัดเขาโพธิ์ทอง ม.4 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง ระหว่างวันที่ 23-31 ตุลาคม นี้ รวมระยะเวลา 9 วัน 9 คืน เพื่อนำรายได้จากการจัดงาน มาบูรณปฏิสังขรณ์วัด โดยเฉพาะกำแพงวัด และซุ้มประตู ซึ่งแต่ละคืนจะมีศิลปินมาร่วมสร้างสีสัน อาทิ ปู คัมภีร์, เสก โลโซ, ไหทองคำ จูเนียร์, อาม ชุติมา เป็นต้น โดยในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ในเวลา 13.00 น. ทางวัดฯ จัดให้มีพิธีเททองหล่อพระพุทธชินราชจำลองด้วย.