ชาวพัทยางง รื้อฟุตปาธแล้วปะด้วยยางมะตอย ฝีมือผู้รับเหมาวางแนวท่อสัญญาณเน็ต อ้างอยู่ระหว่างทดสอบระบบสะดวกแบบนี้

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Thanathan parmunpong ได้โพสต์ภาพถนนฟุตปาธบริเวณถนนพัทยาเหนือ บริเวณหน้า 2499 wash&wax และหน้าโรงเรียนวายุภักดิ์ ข้อความว่า ที่สุดของฟุตปาธสมัยใหม่ ออกแบบด้วยช่างระดับปริญญา จัตวากับลูกเล่นการผสมผสานที่โดดเด่นเหนือคำบรรยาย (ใครก็ได้ช่วยบรรยายที) ต่อมาผู้สื่อข่าว เดินทางไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงพบว่าบริเวณดังกล่าวได้ถูกงัดในส่วนของตัวหนอนปูฟุตปาธขึ้นมาเป็นระยะๆ ซึ่งอิฐตัวหนอนที่งัดออกมานั้น ถูกวางซ้อนอยู่ที่บริเวณใกล้เคียงกัน ส่วนพื้นที่ฟุตปาธที่ถูกงัดออกมาก็ได้ถูกเททับด้วยยางมะตอยสีดำ สร้างความสงสัยเป็นอย่างมาก ว่าหากดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้วเสร็จ ทำไมถึงไม่นำตัวหนอนทางเท้าของเดิมวางกลับเข้าไปตามแนวเดิม

ทั้งนี้จากการพูดคุยกับผู้จัดการร้านคาร์แคร์ในละแวกดังกล่าวก็ทราบว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่มาขุดพื้นที่บริเวณทางเท้าแล้ววางแนวท่อตามแนวยางมะตอยที่ปะไว้ แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นหน่วยงานไหนเนื่องจากว่าไม่ได้สังเกต หลังจากที่วางแนวท่อเสร็จก็ได้นำยางมะตอยมาปะไว้ตามแนวที่ขุดไว้เดิม สร้างความสงสัยแก่ประชาชนเป็นอย่างมาก ว่าทำไมถึงไม่คืนสภาพฟุตปาธดังเดิม ดูไม่สวยงาม นอกจากนี้ ตลอดแนวฟุตปาธริมถนนเส้นพัทยาเหนือ มีการราดด้วยยางมะตอยแบบนี้เป็นระยะ

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อทีมข่าวเดินสำรวจมาถึงบริเวณธนาคารธนชาติ พบเจ้าหน้าที่ของ บริษัท TOT กว่า 10 คน กำลังรื้อฟุตปาธเพื่อวางแนวท่อ จากการสอบถาม ทำให้ทราบว่าเป็นการวางแนวท่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์ ตามนโยบายของเมืองพัทยาในการนำสายไฟลงดิน นำร่องถนนพัทยาเหนือ ซึ่งบริษัท TOT จะได้วางแนวท่อตั้งแต่ปากทางพัทยาเหนือ ไปถึงบริเวณวงเวียนปลาโลมา คาดว่าจะแล้วเสร็จและทดสอบระบบในช่วงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ดังนั้นในช่วงของการทดสอบระบบ ทางบริษัทได้คืนทางเท้าให้ประชาชนสามารถใช้อย่างสะดวกก่อน ด้วยการใช้ยางมะตอยมาเททับปิดพื้น เนื่องจากหากทดสอบระบบแล้วพบว่าต้องมีการแก้ไข จะได้นำยางมะตอยออก ซึ่งง่ายกว่าอิฐตัวหนอน อีกทั้งในช่วงของการรื้ออิฐตัวหนอนออกนั้นพบว่าแผ่นอิฐได้รับความเสียหาย เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการนำตัวหนอนเดิมกลับมาวางที่เดิมก็อาจไม่เต็มจำนวนและอาจจะเป็นอุปสรรคต่อการทดสอบระบบในช่วงนี้ ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนเข้าใจและพร้อมคืนผิวฟุตปาธให้สวยงามดังเดิมหลังการทดสอบระบบเสร็จสิ้น โดยคาดว่าน่าจะไม่เกินสิ้นเดือนตุลาคมนี้.