วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+ศาสนา/วัฒนธรรม

เกจิดังร่วมพิธีเทวาภิเษก “ไอ้ไข่เรียกทรัพย์รวยพันล้าน” วัดเขาโพธิ์ทอง-ชลบุรี

ที่วัดเขาโพธิ์ทอง ( 29 สิงหาคม 2563) เหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ต่างเดินทางมาด้วยความศรัทธา เพื่อเข้าร่วมพิธีเทวาภิเษก “ไข่เรียกทรัพย์รวยพันล้าน” ที่ทางวัดเขาโพธิ์ทองจัดขึ้น โดยมี นายวินัย อินทรพิทักษ์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จากนั้น นายหยวน ทองลอย อดีตกำนันตำบลโป่ง จุดธูปเทียน บริเวณพานขันน้ำมนต์ ก่อนที่ พระอาจารย์ประสูติ วัดในเตา จังหวัดตรัง ประธานฝ่ายสงฆ์ในการจุดเทียนชัยเพื่อประกอบพิธีเทวาภิเษก

ลำดับต่อมา เกจิอาจารย์ชื่อดัง 4 รูป ประกอบด้วย หลวงพ่อนัส วัดอ่าวใหญ่ จังหวัดตราด ,พระอาจารย์ประสูติ วัดในเตา จังหวัดตรัง , หลวงปู่เตือนชัย จังหวัดนครนายก และหลวงพ่อเพชร ต้นตำหรับไอ้ไข่เรียกทรัพย์ ได้นั่งปรกร่วมกันประกอบพิธีเทวาภิเษก “ไอ้ไข่เรียกทรัพย์รวยพันล้าน” ที่ทางวัดจัดพิธีขึ้นเพื่อเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับประชาชนทั่วไป และเป็นที่พึ่งทางใจในช่วงพิษเศรษฐกิจโควิด-19 แบบนี้ สำหรับต้นตำรับของไอ้ไข่นั้นอยู่ที่วัดเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ปัจจุบันมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากหลั่งไหลไปที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปขอพรในสิ่งต่างๆ

สำหรับวัดเจดีย์ ไม่แตกต่างกับวัดทั่ว ๆ ไปในประเทศไทย แต่สิ่งที่แปลกและเป็นที่เคารพศรัทธา นับถือ ของชาวบ้านในละแวกนั้นและผู้คนทั่วสารทิศ คือ ไอ้ไข่ มีการเล่าสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคนว่า สถานที่ตั้งวัดเจดีย์ปัจจุบันนั้นเมื่อก่อนได้มี หลวงปู่ทวด ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ดังสายปักษ์ใต้ได้มาปักกลด เดินธุดงค์อยู่บริเวณนั้น ส่วน ไอ้ไข่ นั้นเป็นวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9-10 ขวบเป็นลูกศิษย์ติดตามหลวงปู่ทวด เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึงสถานที่ดังกล่าวกลับพบว่ามีทรัพย์สมบัติ และ ศาสนสถานที่สำคัญเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ให้ ไอ้ไข่ สิงสถิตเฝ้าทรัพย์สมบัติดังกล่าว วิญญาณดวงนี้จึงเฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของแผ่นดิน อยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา และหมู่บ้านนั้นภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น “หมู่บ้านโพธิ์เสด็จ” จวบจนปัจจุบัน

นอกจากนี้ในวัดเจดีย์ เต็มไปด้วยสิ่งของที่ผู้เลื่อมใสศรัทธาเอามาแก้บน เช่น รูปไก่ชน ชุดทหาร หนังสติ๊ก ของเล่นต่าง ๆ เป็นต้น ส่วนบริเวณที่ให้จุดประทัด ก็มีเศษประทัดกองสูงเป็นเนินเขาย่อมๆ บ่งบอกถึงแรงศรัทธาที่มีต่อ ไอ้ไข่ และแสดงถึงผลสัมฤทธิ์จากผู้ที่มาขอแล้วได้รับจากไอ้ไข่ สำหรับพุทธศาสนิกชนท่านใดที่สนใจวัตถุมงคลสามารถติดต่อได้ที่ 081-7724992
อธิบดี บุญชารี รายงาน
#ข่าวอธิปบูรพา #ข่าวเมืองพัทยา #ข่าวอำเภอบางละมุง #ข่าวจังหวัดชลบุรี #ไอ้ไข่__เด็กวัดเจดีย์ #วัดเขาโพธิ์ทองชลบุรี