อาชญากรรม

เจอแล้ว! จุดสงสัยทำเมรุเผาศพระเบิด

จากกรณีเมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 ก.ค.63 เกิดเหตุเมรุเผาศพของวัดบางละมุง ระเบิดขณะกำลังจะเผาศพ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 คน หนึ่งในนั้นอาการสาหัส ส่งรักษาที่ รพ.บางละมุง

ต่อมาเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ก.ค.ร.ต.ท.ชยพล อยู่รอด รอง สว.สอบสวน เจ้าของคดี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเขต 2 เดินทางไปตรวจสอบเมรุเผาศพวัดบางละมุง เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดเพื่อประกอบรูปคดี ในเบื้องต้นได้ตรวจสอบโดยรอบก่อนเข้าตรวจสอบที่บริเวณเตาเผา จากนั้นไปตรวจสอบที่ถังแก๊สขนาดใหญ่ที่ใช้ในการจุดไฟผาศพ พบว่าสายแก๊สที่ต่อจากถังแล้วไปต่อกับตัวเตาเผาตัวกิ๊บล๊อคได้หายไปผิดแผกจากตัวอื่นที่ยังไม่ได้ใช้ จึงอาจเป็นไปได้เกิดจากการรั้วของสายดังกล่าว

ด้านพระอธิการธีระ อธิปัญโญ เจ้าอาวาสวัดเล่าว่า เมรุเผาศพดังกล่าวสร้างขึ้นเมื่อไรไม่ทราบ แต่มีอายุใช้งานมากว่า 40 ปี ส่วนสาเหตุที่สันนิษฐานน่าจะเกิดจากสายแก๊สรั่ว และหัวอุดตัน ซึ่งไม่เคยเกิดเหตุแบบนี้มาก่อน ส่วนการดำเนินการของวัดเกี่ยวกับเมรุเผาศพต้องรอตำรวจสรุปสาเหตุถึงจะเรียกประชุมกรรมการวัดว่าจะดำเนินการยังไงต่อไป แต่ตอนนี้ทางวัดงดการเผาศพไปก่อน

ขณะที่นายวิวัฒน์ ช่างประดิษฐ์ อายุ 46 ปี ที่กำลังต่อไฟอยู่บริเวณเมรุเผาศพ เล่าว่า คนเจ็บทั้งสองคุยกันว่าจุดไฟไม่ติด สักพักก็เกิดระเบิดดังตูม ตนวิ่งไปดูเห็นคนเจ็บถูกไฟคลอกตามลำตัว รวมทั้งเสื้อผ้าไหม้หมด ส่วนเรื่อ’อาถรรพ์ ตนเองไม่ลบหลู่ แต่น่าจะเกิดจากแก๊สรั่วมากกว่า.