-covid-19ชุมชน

คนค้าขายเริ่มยิ้มออก ตลาดนาเกลือคึกคัก หลังคลายล็อคดาวน์

ที่ตลาดลานโพธิ์นาเกลือ ( 6 มิถุนายน 2563) หลังทางการปลดล็อคระยะ 3 ให้ประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดได้ มีการเปิดแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ปรากฏว่าที่ตลาดลานโพธิ์นาเกลือก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อนักท่องเที่ยวจากที่ต่างๆ เลือกมาพักผ่อนที่เมืองพัทยา ส่งผลถึงการจับจ่ายซื้อสินค้าทะเลด้วย

นางสิรินดา เกื้อจงเจริญ แม่ค้าขายอาหารทะเล รายหนึ่งในตลาดลานโพธิ์นาเกลือเผยว่า ก่อนหน้าที่จะมีการปลอดล็อคระยะที่ 3 พบว่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาเลือกซื้ออาหารทะเล ส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างพื้นที่ ยังไม่มีความมั่นใจในการเดินทางมาที่พัทยา อาจมีผลจากตัวเลขของผู้ป่วยในพื้นที่จังหวัดชลบุรีที่ก่อนหน้านี้มีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความเชื่อมั่นในการเดินทางมาที่พัทยามีน้อยลง ทำให้หลายคนไม่ตัดสินใจเดินทางมาที่พัทยา อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง โรงแรมที่พักก็ยังไม่เปิดให้บริการ ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองพัทยานั้นลดลง ในส่วนของตลาดอาหารทะเลแห่งใหญ่ในพื้นที่อย่างตลาดนาเกลือก็พบว่าได้รับผลกระทบไปด้วย ก่อนหน้านี้ทางร้านต้องมีการลดจำนวนกุ้งและปูลง เหลือเพียงแค่ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพราะเอามาก็เหลือ ของก็ไม่สด ทำให้เสียชื่อ ซึ่งจะหยุดขายก็ไม่ได้เพราะว่ามีภาระค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง อาทิ ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าเทอมลูกที่ต้องเตรียมไว้เป็นต้น เรียกว่าถึงขายไม่ดีก็ต้องขาย

แม่ค้าอาหารทะเลกล่าวอีกว่า แต่พอหลังจากที่ภาครัฐคลายล็อคก็พบว่า นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมา ซึ่งถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ทำให้ในส่วนของธุรกิจต่างๆในพื้นที่เมืองพัทยาสามารถขยับตัวกันไปได้บ้าง ในส่วนของอาหารทะเล ก็พบว่าตอนนี้เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวน่าจะมาเลือกซื้ออาหารทะเลมากที่สุด เนื่องจากว่าราคาไม่แพง มิหนำซ้ำขนาดของอาหารทะเลแต่ละชนิดก็พบว่าซื้อในราคาเดิมแต่ได้สินค้ามีขนาดที่ใหญ่กว่าเดิม ทั้งนี้มาจากความต้องการของลูกค้าลดลง ทำให้อาหารทะเลมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น แต่ถึงแม้ว่าภาครัฐจะมีการปลอดล็อคในระยะที่ 3 แล้วก็ตาม แต่ความเข้มข้นในการวัดอุณหภูมิของร่างกายประชาชนที่เข้าไปใช้บริการที่ตลาด รวมถึงการสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าไปซื้อของที่ ก็ยังเข้มข้นเช่นเดิม
ศศิร์พัฒกรณ์ – ข่าว / วรัญญา – ภาพ