-covid-19ชุมชน

ส่อง 3 มาตรการรองรับคนแห่เที่ยวชายหาดเมืองพัทยา ป้องกันโควิด-19

พ.ต.ต.อรุษ สภานนท์ สารวัตรจราจร สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางพักผ่อนบริเวณชายหาดพื้นที่เมืองพัทยาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ว่า หลังจากที่เมืองพัทยาได้มีการล็อคดาวน์เมืองพัทยาและมีการปิดพื้นที่ชายหาดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมาทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นประธานคณะกรรมการฯ ได้มีประกาศผ่อนปรน ระยะที่ 3 ในการเปิดถสานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆรวมถึงชายหาดทุกแห่ง ซึ่งในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ถือเป็นสัปดาห์แรกหลังมีการเปิดชายหาดให้ประชาชนสามรรถพักผ่อน เล่นน้ำ และอาบแดดได้

ทั้งนี้ พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา ได้มีการเตรียมการรองรับประชานและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาพักผ่อนบริเวณชายหาด ด้วย 3 ด้าน คือ 1.ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินโดยได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ ชุดปฏิบัติการพิเศษ และชุดเคลื่อนที่เร็วเพิ่มตามบริเวณชายหาดและสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประชาชนอยู่กันเป็นจำนวนมาก 2.ด้านการจราจรได้มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตามแยก พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการอำนวยความสะดวก ตรวจสอบสภาพการจราจรบนท้องถนน ซึ่งหากพบมีการจราจรหนาแน่ก็จะค่อยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ยังได้มีการประสานรถยกประจำ 2 จุด คือ ที่ชายหาดพัทยาและชายหาดจอมเทียน หากมีรถเสียก็จะดำเนินการเข้าช่วยเหลือทันที พร้อมทั้งได้มีการจัดเส้นทางเลี่ยง ทางเบี่ยง ทางสำรอง และเส้นทางฉุกเฉินสำหรับรถพยาบาล ในกรณีที่มีผู้ป่วยและประชาชนที่ไม่มีความประสงค์จะเข้ามายังพื้นที่เมืองพัทยา

ทั้งนี้อยากจะสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าใจว่าด้วยพื้นที่เมืองพัทยานั้นมีพื้นที่จำกัด หากมีรถเข้ามาเป็นจำนวนมากจะส่งผลทำให้การจราจรหนาแน่น ทางเจ้าหน้าที่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางในการเดินรถในช่วงที่มีการจราจรหนาแน่นในบ้างช่วงเวลา เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในกับประชาชนและนักท่องเที่ยว และ3.ในด้านมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มีการประสานทางอำเภอบางละมุง และเมืองพัทยา ในการจัดชุดประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการ ร้านค้า และร่มเตียง บริเวณชายหาดให้ยึดถือปฏิบัติตามารการเว้นระยะทางสังคม หรือ Social Distancing เพื่อเป้นการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

สารวัตรจราจร สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยต่ออีกว่า ทั้งนี้อยากจะให้พี่น้องประชาชนได้เชื่อมั่นและมั่นใจ ว่าเจ้าหน้าที่จะคอยอำนวยความสะดวกและดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลัง ซึ่งหากมีประชาชนเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองพัทยาเป็นจำนวนมากการจราจรอาจจะติดขัดบ้างอยากจะให้ทุกคนใจเย็นและรักษาวินัยจราจรอย่างเคร่งครัด ลำพังกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงอย่างเดียวแต่หากประชาชนไม่ปฏิบัติตามกฎก็จะส่งผลให้การจราจรติดขัดได้.