-covid-19ประชาสัมพันธ์

ฟลิปเปอร์ กรุ๊ป ยันไม่ทอดทิ้งพนักงาน แม้ได้รับผลกะรทบโควิด-19

                 นายอิทธิวัฒน์ วัฒนศาสตร์สาธร ผู้บริหารฟลิปเปอร์ กรุ๊ป เปิดเผยว่า ตั้งแต่เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทั่วประเทศและในพื้นที่เมืองพัทยา ทำให้โรงแรมไม่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการจนทำให้ไม่มีรายได้เข้ามาในการบริหารธุรกิจและดูแลพนักงาน แต่ด้วยนโยบายของผู้บริหารของลิปเปอร์ กรุ๊ป ได้เล็งเห้นถึงความสำคัญของพนักงานและความเดือดร้อนที่พนักงานจะได้รับ จึงได้มีแนวนโยบายในการเติมเต็มเงินเดือนให้พนักงานนอกเหนือจากเงินช่วยเหลือประกันสังคม 62% โดยทางโรงแรมจะสมทบเงินเดือนให้พนักงานอีก 38% ในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม เพื่อให้พนักงานได้มีการปรับสภาพความเป็นอยู่ก่อน เนื่องจากพนักงานเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายที่ตายตัว ทั้งค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ เงินเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งในส่วนของลิปเปอร์ กรุ๊ป นั้นมีนโยบายที่ชัดเจนจะไม่ทอดทิ้งพนักงานแม่แต่คนเดียว จะมีการโอบอุ้มพนักงาน 200 ชีวิตไว้และให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆต่อไป

                ทั้งนี้พอในช่วงเดือนมิถุนายน ทางผู้บริหารลิปเปอร์ กรุ๊ป จะมีการประเมิณสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยึดเยื้อออกไปในระยะยาว ก็อาจจะต้องลดการช่วยเหลือพนักงานจาก 100% เหลือ 50%ไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นแล้วโรงแรมสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจได้จากประเทศเปิดให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว แต่เชื่อว่าแม้จะกลับมาเปิดทำธุรกิจได้ในช่วงแรกๆรายได้ก็ยังคงไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด ทั้งนี้อาจจะมีการหารือกับพนักงานในเรื่องของค่าตอบแทนในช่วงเปิดธุรกิจในช่วงแรกอาจจะจ่ายเงินเดินพนักงาน 70%ไปก่อน เพื่อให้พนักงานได้มีรายได้ไปเลี้ยงชีพและยังเป็นการพยุงค่าใช้จ่ายที่พนักงานมีในเบื้องต้นไปก่อน หากธุรกิจกลับเข้าสู่ภาวะปกติก็กลับมาเริ่มจ่ายค่าตอบแทนให้พนักงานเต็ม 100%  ซึ่งปัจจุบันลิปเปอร์ กรุ๊ป ดูแลพนักงานทั้ง 200 ชีวิต ด้วยการติดตามความเป็นอยู่ตามที่พักอาศัยตลอดเวลาตั้งแต่มีการปิดกิจการชั่วคราวไปเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมมอบถุงยังชีพและส่งอาหารปรุงสุกจากโรงแรมให้พนักงานทุกคน หากพนักงานคนไหนป่วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลก็จะเข้าไปดูแล นอกจกานี้ได้มีการกำชับพนักงานทุกคนไม่ให้กลับไปยังภูมิลำเนา เพื่อเป็นการป้องการการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโตวิด-19 และยังป้องกันพนักงานไม่ให้ติดเชื้ออีกทางหนึ่ง

                ผู้บริหารฟลิปเปอร์ กรุ๊ป กล่าวต่ออีกว่า จากสถานการณ์โควิด-19ที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ก็ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสโดยการพัฒนาศักยภาพพนักงาน ปรับปรุงโรงแรม เพื่อรอรับนักท่องเที่ยวหลังโควิด-19 คลี่คลาย พร้อมจะมีการปรับสภาพการให้บริการเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับลูกค้า  อาทิ ปรับการให้บริการ การรับประทานอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์อาหารเช้า เปลี่ยนไปเสริมตามห้อง การเว้นระห่างทางสังคม หรือ SOCIAL DISTANCING รวมถึงเข้มมาตรการที่ภาครัฐได้มีการกำหนดไว้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวสและนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

                “อยากจะบอกถึงหน่วยงานภาครัฐอย่างประกันสังคม การจ่ายค่าตอบแทนให้พนักงานที่ได้รับผลกะรทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งเดียวในช่วงสิ้นเดือนนั้น อยากจะให้มีแรแบ่งจ่ายเงินเป็น 15 วันจ่ายครั้งหนึ่ง เพื่อช่วยแบ่งเบาความเดือนร้อนของพนักงานที่ได้รับผลกระทบที่มีค่าใช้จ่ายตายตัวในแต่ละเดือน ได้พอมีลมหายใจอยู่ต่อไป” นายอิทธิวัฒน์ กล่าว