เตือนระวังภัย “นักข่าวผี” หลังโผล่ไปวุ่นวายที่ สภ.ย่อยโค้งดงตาล ด้านสมาคม-ชมรมสื่อมวลชนเมืองพัทยาเตือนผปก./ห้างร้าน เช็คให้ชัวร์ก่อนถูกหลอก
ตำรวจรวบชายอ้างตัวเป็นนักข่าว เข้ามาวุ่นวายบนสถานีตำรวจในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 26 ตุลาคม 2568 ร.ต.อ.ณัฐฏชัยกร เสงี่ยมวิบูล รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองพัทยา รายงานให้ พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.สิริวัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา,พ.ต.ท.สุชาติ ดุสดี สวป.สภ.เมืองพัทยา และ พ.ต.ท.สุวินัย กุ้ยบำรุง สวป.สภ.เมืองพัทยา ทราบ เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ป้องกันเหตุและดูแลนักท่องเที่ยว ของ สภ.ย่อยโค้งดงตาล บริเวณชายหาดจอมเทียนพัทยา โดยรายงานระบุว่า ได้มีการตรวจสอบชายคนหนึ่ง อ้างตัวเป็น “นักข่าว” แสดงพฤติกรรมแทรกแซงและก้าวก่ายการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการภายในที่ทำการ สภ.ย่อยโค้งดงตาล ชายหาดจอมเทียน อ.บางละมุง
ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าว ลักษณะการแต่งกายสวมเสื้อยืดคอกลมสีดำ คลุมทับด้วยเสื้อกั๊กสีเดียวกัน ที่คอแขวนป้าย “องค์การตรวจสอบอำนาจรัฐแห่งชาติ” ระบุชื่อ นายคณิน วงษ์อินตา เเสดงตัวอ้างเป็น “ผู้สื่อข่าว 20”กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ จึงได้ขอตรวจสอบดูบัตรผู้สื่อข่าวตามที่อ้าง แต่นายคณิน เเจ้งว่าเป็นผู้สื่อข่าวอิสระ ไม่สามารถนำบัตรมาเเสดงได้ โดยจะทำข่าวส่งให้ทาง “เพจข่าวด่วนพัทยา 20”
ร.ต.อ.ณัฐฏชัยกร เสงี่ยมวิบูล รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองพัทยา จึงขออนุญาตตรวจสอบบัตรติดอกของนายคณิน พบว่าเป็นบัตรของ “องค์กรตรวจสอบอำนาจรัฐเเห่งชาติ” โดยมีการระบุว่านายคณิน เป็นประธานจังหวัดชลบุรี จึงได้เชิญตัวมาซักถามข้อมูล จัดทำประวัติเก็บไว้ พร้อมกับแเจ้งให้นายคณินทราบว่า หากประสงค์จะทำข่าวภายในบริเวณ สถานีตำรวจย่อยโค้งดงตาล ซึ่งเป็นสถานที่ราชการ ขอให้ช่วยติดบัตรผู้สื่อข่ฟาวให้ถูกต้อง เเละต้องไม่ก้าวก่ายการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ และสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายภายในสถานที่ราชการป
ก่อนที่ ร.ต.อ.ณัฐฏชัยกร เสงี่ยมวิบูล รอง สว.สอบสวนฯ จะออกจาก สภ.ย่อยโค้งดงตาล เพื่อไปตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อยยังจุดอื่น ได้สั่งกำชับร้อยเวรประจำสภ.ย่อยฯให้ระวังเเละดูเเลความเรียบร้อย ในเรื่องดังกล่าว
มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากข่าวดังกล่าวนี้ แพร่สะพัดออกไป ปรากฏว่ามี “สื่อมวลชน”ในเมืองพัทยาท่านหนึ่ง ออกมาแสดงความคิดเห็น ต่อกรณีนี้ว่า ขอฝากไปถึงยังหน่วยงานราชการทุกองค์กร รวมทั้งเจ้าของกิจการสถานบันเทิง เจ้าของธุรกิจที่พัก ห้างร้าน โรงแรม และร้านอาหาร ช่วงใกล้สิ้นปีมักจะมีฝูงเหลือบบางกลุ่ม ไปแอบอ้างเป็น “นักข่าว” บางรายเข้าไปยัดเยียดขายบัตรจัดงานต่างๆ อ้างการกุศล หรือเพื่อสาธารณประโยชน์ ขออย่าได้หลงเชื่อเด็ดขาด หากสงสัยช่วยกรุณาสอบถามมายัง “ชมรมสื่อมวลชนเมืองพัทยา” และ “สมาคมนักข่าวเมืองพัทยา” สำหรับกรณีบุคคลที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบนั้น เท่าที่ทราบไม่ได้อยู่ในสารบบนักข่าวพัทยา และสอบถามแล้ว ไม่มีนักข่าวพัทยาคนใดรู้จักเลย

