ชลบุรีเปิดเวทีพลังปฐมภูมิ สู้โรค NCDs ดันระบบสุขภาพปฐมภูมิทั่วประเทศ

ที่โรงแรมแกรนด์ พาลาสโซ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เมื่อไม่นานนี้ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนางานบริการปฐมภูมิ ประจำปี 2568 ภายใต้หัวข้อ “พลังปฐมภูมิไทย ห่างไกล NCDs” โดยมีนางสาวขวัญเรือน ศรีจันทร์ ปลัดจังหวัดชลบุรี กล่าวต้อนรับ

กระทรวงสาธารณสุข จัดโครงการพัฒนางานบริการปฐมภูมิ ประจำปี 2568 ภายใต้หัวข้อ “พลังปฐมภูมิไทย ห่างไกล NCDs” ระหว่างวันที่ 15–17 กรกฎาคม 2568 มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านบริการปฐมภูมิทั่วประเทศ ทั้งด้านองค์ความรู้ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การแสดงผลงานวิจัย นวัตกรรม และแนวปฏิบัติที่ดี ตลอดจนการสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งในระบบบริการสุขภาพระดับต้น มีกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย คณะกรรมการ และอนุกรรมการพัฒนางานเวชกรรมสังคมและบริการปฐมภูมิ แพทย์ พยาบาล นักวิชาการสาธารณสุข เจ้าหน้าที่กลุ่มภารกิจด้านบริการปฐมภูมิ และผู้สนใจ ทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 400 คน เข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับภายในงานมีกิจกรรมนำเสนองานวิชาการ 6 ประเภท และพิธีมอบรางวัล “ต้นแบบปฐมภูมิแห่งประเทศไทย” รวม 74 รางวัล พร้อมทั้งมอบของที่ระลึกแก่ผู้เกษียณอายุราชการที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพ

นพ.โสภณ กล่าวย้ำว่า ระบบบริการปฐมภูมิถือเป็นด่านแรกของการดูแลสุขภาพประชาชนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดยเฉพาะในยุคที่โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและระบบเศรษฐกิจของประเทศ การยกระดับระบบปฐมภูมิจึงเป็นภารกิจสำคัญที่ต้องดำเนินการควบคู่กับการพัฒนานโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ และการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของ อสม. และภาคประชาชน

การประชุมในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของการรวมพลังจากทั่วประเทศ เพื่อขับเคลื่อนระบบสุขภาพไทยให้มั่นคง ยั่งยืน และห่างไกล NCDs อย่างแท้จริง