เจ้าหน้าที่ศุลกากรยึดน้ำมันเถื่อน 650 ลิตร ซุกโกดังริมชายแดน ห่างด่านพรมแดนเบตง 1.5 กิโลเมตร

ยะลา : นายธัญญา กังงา หัวหน้าหน่วยสืบสวนปราบปรามนราธิวาส นำกำลังเจ้าหน้าที่ศุลกากร ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรเบตง ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ น.ส.นัยรัตน์ พงศ์ศักดินนท์ นายด่านศุลกากรเบตง เข้าตรวจสอบโกดังต้องสงสัยแห่งหนึ่ง ไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่ริมถนนสุขยางค์ เขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ห่างจากด่านพรมแดนเบตง ประมาณ 1.5 กิโลเมตร โกดังดังกล่าว สร้างด้วยไม้มุงและปิดกั้นรอบด้วยสังกะสี เมื่อมองเข้าไปภายในพบแกลลอนพลาสติกสีฟ้าอยู่ภายในโกดังจำนวนมาก เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พบว่า ภายในแกลลอน มีน้ำมันเชื้อเพลิงบรรจุอยู่ในแกลอนพลาสติก ขนาด 25 ลิตร จำนวน 26 แกลลอน แบ่งเป็นน้ำมันเบนซิน จำนวน 24 แกลลอน น้ำมันดีเซล 2 แกลลอน รวมปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งหมด 650 ลิตร เจ้าหน้าที่ยังพบปั้มสูบน้ำมันเชื้อเพลิงพร้อมสาย จำนวน 3 ชุด และตาชั่ง 1 อัน คิดเป็นมูลค่าของที่พบทั้งหมดประมาณ 30,000 บาท

ขณะตรวจสอบ ไม่พบใครอยู่ภายในโกดัง ไม่พบเจ้าของหรือผู้ครอบครองโกดังน้ำมันดังกล่าว และไม่พบเอกสาร การนำเข้าที่ผ่านพิธีการศุลกากร หรือหลักฐานการชำระภาษีอากรแต่อย่างใด จึงเข้าข่ายเป็นของพึงริบตามมาตรา 166 แห่ง พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ.2560 และเจ้าของหรือผู้ครอบครองอาจมีความผิดตามมาตรา 242, 245 และ 246 อาศัยอำนาจตาม มาตรา 167 แห่ง พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2560 ยึดของกลาง ทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

น.ส.นัยรัตน์ พงศ์ศักดินนท์ นายด่านศุลกากรเบตง เปิดเผยว่า การเข้มงวดตรวจตรา สินค้าต่างๆ เป็นไปตามนโยบายของนายธีรัชย์ อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร ที่ให้เจ้าหน้าที่ศุลกากร เข้มงวดปราบปรามสินค้าลักลอบหนีศุลกากร เพื่อสร้างความเป็นธรรมทางการค้าและการจัดเก็บภาษี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรเบตง ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตรวจตราจับกุมสินค้าที่ลักลอบหนีศุลกากรอย่างต่อเนื่อง