ตร.ทท.ร่วมกับสสจ.ชลบุรีบุกจับร้านขายยาเถื่อน รวบสาว 17 ขายยาอันตราย เร่งขยายผลหานายทุนเจ้าของร้านตัวจริง

ตำรวจท่องเที่ยวร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) บุกจับร้านขายยา ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ โดยเมื่อช่วงเวลา 13.30 น. วันที่ 11 กันยายน 2567 ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สวญ.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1, พ.ต.ท.ศุภรัตน์ มีปรีชา พ.ต.ต.อภิชาติ จารุรักษ์ สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 พร้อมร้อยเวร, สายตรวจ, สืบสวน ส.ทท.4 กก.2 ร่วมกับ สสจ.ชลบุรี เข้าตรวจสอบร้านค้าชื่อ “ BIGBAG” ตั้งอยู่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ภายหลังจากสืบสวนพบว่า ลักลอบขายยาแผนปัจจุบันที่ระบุว่าเป็น “ยาอันตราย” โดยไม่มีเภสัชกรเป็นผู้ขาย และเปิดขายโดยไม่มีใบอนุญาต ทั้งนี้ร้านดังกล่าวลักษณะเป็นห้องแถวคูหาเดียว ด้านหน้าติดป้ายขนาดใหญ่ตัวอักษรสีน้ำเงิน มีทั้งภาษาไทย,จีน และอังกฤษ เด่นชัดบนพื้นสีเหลือง มีข้อความว่า “ร้านค้าพิเศษของประเทศไทย”ส่วนภายในร้านจะเป็นข้อความภาษาจีนส่วนใหญ่

ต่อมาทีมปฏิบัติการ ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สวญ.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 ได้ส่งสายเข้าซื้อยารักษาโรค ที่ระบุข้างกล่องว่าเป็น “ยาอันตราย” จากพนักงานหญิง อายุ 17 ปี เป็นผู้หยิบส่งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รออยู่ด้านนอกจึงกรูเข้าไปจับกุมทันที พร้อมหลักฐานคือสำเนาธนบัตรที่เจ้าหน้าที่ถ่ายเก็บไว้ ตรวจสอบเบื้องต้นพบยารักษาโรคหลายชนิด ที่ระบุว่าเป็น “ยาอันตราย” วางขายภายในร้านจำนวนมาก จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

สอบถาม พนักงานหญิงคนดังกล่าว ระบุว่าทำงานเป็นพนักงานขายของที่ร้าน และได้ขายยาอันตรายให้กับสายของตำรวจไปจริง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบางละมุง และจาก สสจ.ชลบุรี ได้ขอดูใบอนุญาตเปิดร้านจำหน่ายยาแผนปัจจุบัน และใบประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม แต่พนักงานคนดังกล่าวบอกว่าไม่มี และไม่สามารถนำมาแสดงแก่เจ้าหน้าที่ได้ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาดังนี้

1. “ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต ขาย หรือนำเข้าหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตาม พ.ร.บ. ยา พ.ศ.2510 มาตรา12

2. “ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต ขาย หรือนำเข้าหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา” ตาม พ.ร.บ. ยา พ.ศ.2510 มาตรา 72(4)

3.“ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมหรือแสดงด้วยวิธีการใดๆให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและใบอนุญาต” ตาม พ.ร.บ. ยา พ.ศ.2510 มาตรา 28

พร้อมตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย 1. ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ ยี่ห้อ Capirox-20 ตัวยาสำคัญ Piroxicam 20 mg จำนวน 29 กล่อง 2. ธนบัตรของกลาง ฉบับละ 100 บาท จำนวน 9 ฉบับ มูลค่า 900 บาท 3. ใบเสร็จรับเงิน จำนวน 870 บาท

นอกจากนี้ ยังตรวจยึด ยารักษาโรค ที่ระบุหน้ากล่องว่าเป็น “ยาอันตราย” จำนวน 14 รายการ โดยเป็นกลุ่มยาแก้ปวด และยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ที่วางจำหน่ายภายในร้าน จากนั้นนำผู้ต้องหา พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนว่า ร้านดังกล่าวคาดว่า น่าจะมีนายทุนใหญ่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งจะต้องสืบสวนขยายผลต่อไปว่าเป็นของชาวต่างชาติ หรือของคนไทย