วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

ตำรวจไซเบอร์ ร่วม สสจ.ชลบุรี บุกจับแหล่งผลิตอาหารเสริมความงามผสมกลูต้าคาคอนโดฯ ย่านหนองปรือ ผงะใช้ช้อนตักกรอกลงแคปซูลเองกับมือก่อนโพสต์ขายผ่านเฟสบุ๊ก

เมื่อเวลา 16.36 น.วันที่ 7 มิถุนายน 2567 พ.ต.ท.เอกภณ คณะญาพงศ์ รอง ผกก.2 บก.สอท.2 ,ร.ต.อ.ภีมวัจน์ จิตต์สงวน รองสว.ปรก.กก.2 บก.สอท.2 พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.2 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2 ,พ.ต.อ.จักรกฤช ศรีโรจนากูร ผกก.2 บก.สอท.2 สนธิกำลังร่วมกับนายจิระสันต์ มีรัตน์ธนวัต เภสัชชำนาญการพิเศษ ประจำสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี นำหมายค้นไปตรวจสอบคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้ของกลางเป็นอาหารเสริมยี่ห้อ BLACK MAJIC จำนวน 1,497 กระปุก สารที่เป็นส่วนผสมจำนวนหลายกิโลกรัม อุปกรณ์บรรจุแคปซูล แคปซูลสำหรับบรรจุจำนวนมาก

สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการจำหน่ายอาหารเสริมความงาม ที่มีการโฆษณาเกินความเป็นจริง จึงได้วางแผนพร้อมขอหมายค้นจากศาลจังหวัดพัทยา เมื่อเจ้าหน้าที่นำกำลังไปถึงคอนโดฯ ดังกล่าว และแสดงหมายขอค้นห้อง ชั้นที่ 2 พบบุคคลตามหมาย คือน.ส.ณัฐกิจ อายุ 26 ปี ผลการเข้าตรวจค้นพบ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมความงาม ประเภทกลูต้าบำรุงผิวขาว ยี่ห้อ BLACK MAJIC จำนวนมากที่บรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ เตรียมพร้อมจำหน่าย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบอุปกรณ์การผลิต ตัวบรรจุแคปซูล แคปซูลสีดำอยู่ในถุงใส่กว่า 10,000 แคปซูล ที่ผู้ถูกจับอ้างว่าสั่งมาจากกรุงเทพมหานคร นำมาผสมเองแล้วบรรจุลงแคปซูล โดยไม่สามารถอธิบายได้ว่าส่วนผสมนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมสาธิตวิธีการผสม โดยใช้ช้อนตักใส่ลงแคปซูล แล้วบรรจุลงกระปุก โดยใช้กล่องแบรนด์ยี่ห้อดังที่กำลังฮิตในหมู่วัยรุ่น จากนั้นไปโพสต์ขายทางเฟสบุ๊ค ในราคากระปุกละ 190 บาท ทำรายได้ 30,000-50,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว น.ส.ณัฐกิจ พร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ แจ้งข้อกล่าวหา “ผลิต นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่าย ซึ่งอาหารปลอม ซึ่งเป็นอาหารที่มีฉลาก เพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ ปริมาณ ประโยชน์ หรือลักษณะพิเศษอย่างอื่น หรือในเรื่องสถานที่และประเทศที่ผลิต”ตามมาตรา 25 (2) ประกอบมาตรา 27(4) พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ส่วนสารที่เป็นส่วนผสม ที่ผู้ถูกจับนำมาผสมและบรรจุลงในแคปซูลนั้น จะส่งไปตรวจว่าเป็นสารอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ ต่อไป.