วันศุกร์, มิถุนายน 14, 2024
Latest:
+ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

มิชลิน ไกด์ ไทยแลนด์ บุกชลบุรี เตรียมเข้าประเมินร้านอาหาร มอบรางวัลร้านเด็ด คู่มือเล่มแดง ประจำปี 2568

ที่ห้องประชุมโรงแรมเดอะ ไซมิส โฮเทล พัทยา (14 พ.ค.2567) นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี นายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวชลบุรี เป็นประธานการประชุมสมาชิกสมาคมฯ เพื่อติดตามความคืบหน้าและผลการดำเนินงานที่ผ่านมา โดยในที่ประชุม นางสาวศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการกองเผยแพร่โฆษณาต่างประเทศ ฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ได้มาชี้แจงเกี่ยวกับการยกระดับมาตรฐานร้านอาหารว่า MICHELIN Guide ประเทศไทย ได้เลือกจังหวัดชลบุรี หาร้านอร่อยเป็นคู่มือเล่มแดง ซึ่งเป็นเมืองลำดับที่ 6 ต่อจากกรุงเทพฯ ที่ MICHELIN Guide ประเทศไทย เลือกไปปักหมุดร้านเด็ด โดยเหตุผลที่ MICHELIN Guide ประเทศไทย เลือกจังหวัดชลบุรี เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังที่นักท่องเที่ยวรู้จักทั่วโลก และมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจำนวนมากทุกปี โดยเฉพาะสถานที่ขึ้นชื่ออย่างหาดบางแสนและพัทยา นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองใกล้ทะเลที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบอันโดดเด่น การค้า และอาหารท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ โดยจะมีการประกาศรายชื่อร้านเด็ดในจังหวัดชลบุรี ทั้งอาหารชั้นเลิศและสตรีท ฟู้ด คู่มือ MICHELIN Guide เล่มที่ 8 (เอดิชัน 2568) ภายในปลายปีนี้

สำหรับ MICHELIN Guide เข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อ 7 ปีก่อน เริ่มจากกรุงเทพฯ ในปี พ.ศ.2560 ก่อนจะเปิดตัวเมืองใหม่ลำดับถัดมา คือ ภูเก็ต-พังงา, เชียงใหม่, พระนครศรีอยุธยา, ภาคอีสาน (นครราชสีมา, อุบลราชธานี, อุดรธานี และขอนแก่น), เกาะสมุย-สุราษฎร์ธานี และล่าสุดที่ จ.ชลบุรี สำหรับเกณฑ์การตัดสิน ทางทีมงานมิชลินจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบร้านที่เข้าประกวด โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี สามารถเสนอชื่อร้านอาหารพร้อมรายละเอียดให้มิชลินพิจารณาได้ทาง E-mail :- michelinguide.thailand@michelin.com หรือที่ guide.micheline.com/th สำหรับหลักเกณฑ์ที่ใช้ประเมินแต่ละร้านมี 5 อย่าง ประกอบด้วย คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้, ความโดดเด่นของรสชาติและเทคนิคการรังสรรค์อาหาร เอกลักษณ์เฉพาะตัวของเชฟที่นำเสนอผ่านมื้ออาหาร, ความคุ้มค่าสมราคา และความคงที่ของประสบการณ์ในการทานต่างวาระ

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้นำเสนอความคืบหน้า การเตรียมกิจกรรมประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์พัทยา โดย บริษัททัวร์ DMC และทุกตลาดหลักร่วมให้ข้อมูล, กิจกรรมการตลาดที่จะดำเนินการในปี 2567 และการเตรียมเข้าร่วมงาน Pattaya Travel Mart and MICE ภายใต้กิจกรรม Chonburi Travel Mart