วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+ข่าวแดนใต้

ผช.เลขาฯศอ.บต.ให้กำลังใจครอบครัว อส.บันนังสตา-ทพ. ธารโต เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบ ยืนยันพร้อมช่วยเหลืออย่างดีที่สุด

ที่ว่าการอำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เมื่อไม่นานนี้ นายรอมดอน หะยีอาแว ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กรมการปกครอง) ศอ.บต. พร้อมเจ้าหน้าที่เยียวยา เยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวของมญ.มะดาโอะ วายีเกา อาสาสมัครรักษาดินแดนซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงเจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนชุดคุ้มครองตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ขณะปฏิบัติภารกิจด้านการข่าวและปฏิบัติงานกิจกรรมมวลชนในพื้นที่เหตุเกิดบริเวณถนนบ้านบียอหมู่ที่ 4 และในเวลาไล่เลี่ยกันได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์หุ้มเกราะเจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ชุดคุ้มครองตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทางบริเวณ หมู่ที่ 2 บ้านบาเจาะ ตำบลบาเจาะ ซึ่งทั้ง 2 เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 11 ราย เป็นเจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน จำนวน 9 ราย และประชาชน 2 ราย ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว จากนั้น ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมเจ้าหน้าที่เยียวยาได้เดินทางไปที่ว่าการอำเภอยะหา จังหวัดยะลา เพื่อพูดคุยให้กำลังให้กับครอบครัวของ อส.ทพ.รุสลี ดาเล็ง อายุ 43 ปี สังกัด ร้อย ทพ.4716 ฉก.ทพ.47 ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. ลอบยิงขณะไปร่วมพิธีทางศาสนา เยี่ยมที่หลุมฝังศพพ่อหรือรายอแน โดยกำลังอ่านอัลกุรอาน ณ กุโบร์บ้านจาเราะแป หมู่ที่ 3 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา

พร้อมกันนี้ นายรอมดอน หะยีอาแว ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. ได้นำความห่วงใยจากเลขาธิการ ศอ.บต. และขอแสดงความความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ครอบครัว อีกทั้งยังได้ขอเป็นกำลังใจกับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากมีอะไรที่ต้องการความช่วยเหลือ ศอ.บต. มีความยินดีและพร้อมจะดูแลในทุกมิติอย่างดีที่สุด นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคน เพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด ช่วยกันสอดส่องดูแลพื้นที่อย่างเข้มงวดและดูแลตัวเองใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาท เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์ความสูญเสียซ้ำอีก

อย่างไรก็ตาม การให้ความช่วยเหลือเยียวยานั้น ศอ.บต. โดยจังหวัดยะลา ได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับทั้ง 2 ครอบครัวผู้เสียชีวิต รายละ 500,000 บาท และผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้นรายละ 10,000 บาท ที่ได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่ยังไม่ได้รับ อยู่ระหว่างการออกเอกสารรับรองแพทย์ ทั้งนี้ การได้รับการช่วยเหลือเยียวยาสิทธิประโยชน์อื่นๆ เป็นไปตามหลักเกณฑ์