วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+บริหารท้องถิ่น

สำนักท่องเที่ยวฯ เมืองพัทยา ยอมรับผิดพลาด ปล่อยบูธขายของผุดอื้องาน “วันไหลพัทยา2567” อ้างทำ TOR ปลายเปิด เป็นช่องทางผู้รับจ้างหาประโยชน์ ยันปีหน้าจะรอบคอบกว่านี้

ที่ห้องประชุมศาลาว่าการเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2567 ที่ผ่านมา นายบรรจง บัณฑูรย์ประยุกต์ ประธานคณะกรรมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ ประกอบด้วย รองนายกเมืองพัทยา สมาชิกสภาเมืองพัทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ซึ่งมีการสรุปผลการดำเนินงานประเพณีวันไหลเมืองพัทยา ประจำปี พ.ศ.2567 ซึ่งในปีนี้สภาเมืองพัทยาอนุมัติงบประมาณจำนวน 2 ล้านบาท มอบหมายให้สำนักท่องเที่ยวและกีฬา เป็นแม่งานในการจัดงานเป็นปีแรก เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา รูปแบบการจัดงานแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเช้ามีพิธีสรงน้ำพระ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ที่วัดชัยมงคล (พระอารามหลวง) พบว่ายังไม่มีความพร้อมในเรื่องของผู้ดำเนินรายการ และการจัดเตรียมอุปกรณ์ เช่น ขันน้ำสรงน้ำพระ ให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ถังน้ำ เป็นต้น

ส่วนช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมวันไหลบริเวณชายหาดพัทยา จัดให้มีเวทีพร้อมการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินต่างๆ ซึ่งจุดนี้ นางจิดาภา สุวัตถาภรณ์ สมาชิกสภาเมืองพัทยา ได้เปิดประเด็นซักถามเกี่ยวกับการให้บริการรถสุขาเคลื่อนที่ ไม่มีให้บริการบริเวณชายหาด รวมไปถึงบูธจำหน่ายสินค้าต่างๆ ที่มีมากมาย ทั้งที่ในงานแถลงข่าวมีการประชาสัมพันธ์ว่าจะไม่มีบูธขายของใดๆ ทั้งสิ้น ในขณะที่นางสาวทิฐิ เพ็ชรตระกูล รองนายกเมืองพัทยา ยังได้กล่าวเน้นย้ำประเด็นบูธขายของ ว่าใน TOR ไม่ได้ระบุ มีได้เพียงบูธสปอนเซอร์ที่จะมาสนับสนุนการจัดงานเท่านั้น ซึ่งผู้รับจ้างจะมาปล่อยผ่านว่าเป็นสปอนเซอร์งานไม่ได้ หากกล่าวอ้างเช่นนี้งานอื่นๆ ที่มีอีกทั้งปี คงทำได้เช่นเดียวกันใช่หรือไม่ อีกทั้งจากการลงพื้นที่ในวันไหลพบว่า มีบูธขายของเป็นจำนวนมาก ตั้งเรียงรายเป็นสีต่างๆ แบ่งเป็นโซนๆ ซึ่งมีรายงานมาว่าบูธเหล่านี้ปล่อยเช่าในราคาบูธละ 5,000 บาท จึงขอความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวด้วย

ด้านนางสาวรุ่งนภา ช่างไม้ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ชี้แจงว่าตาม TOR ได้กำหนดให้ผู้รับจ้างบริหารจัดการพื้นที่ชายหาดทั้งหมดตั้งแต่โค้งดุสิตถึงถนนหน้าวอล์คกิ้ง สตรีท แล้วกำหนดให้ผู้รับจ้างหาสปอนเซอร์เพื่อที่จะมาซัพพอร์ตเกี่ยวกับการจัดงานได้ ซึ่งยอมรับว่าเป็นจุดอ่อนของทีโออาร์ที่เขียนปลายเปิดไว้ ซึ่งปีนี้รู้แล้วว่าเป็นจุดอ่อน ดังนั้นสิ่งที่สำนักท่องเที่ยวจะต้องทำต่อไปคือ ปิดจุดอ่อนนั้นให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น พร้อมกล่าวว่าเมื่อสภาอนุมัติงบประมาณการจัดงานให้ 2 ล้านบาท อยากทำให้ดีที่สุด ซึ่งก่อนการจัดงานได้มีการประชุมหารือกับผู้บริหารเมืองพัทยาแล้วก่อนที่รูปแบบมาจะออกมาเป็นเช่นนี้ พร้อมยอมรับสิ่งผิดพลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้น ถือเป็นประสบการณ์ในการทำงานต่อๆ ไป

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมได้ชี้แนะเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมวันไหลเมืองพัทยา ทั้งเรื่องเวทีคอนเสิร์ตที่ไม่ควรมี เนื่องจากสถานประกอบการภาคเอกชนตลอดชายหาดส่วนใหญ่จัดกันอยู่แล้ว อีกทั้งเป็นวันไหลประชาชนและนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่บนถนนไม่นิ่งอยู่กับที่ ต่อไปในอนาคตจำเป็นที่ต้องจ้างออแกไนซ์จัดงานหรือไม่ โดยเฉพาะกรณีการปล่อยเช่าบูธนั้น เมืองพัทยาอนุญาตให้มีเพียงงานเทศกาลดนตรี, พลุนานาชาติ และงานเคาท์ดาวน์ เท่านั้น เพราะว่าสิ่งเหล่านี้กระทบถึงสิทธิของพี่น้องประชาชนชาวเมืองพัทยาในการที่จะได้โอกาสใช้สิทธิทำมาค้าขายเพิ่มพูนรายได้ในช่วงเวลาต่างๆ ดังนั้นในการเขียน TOR ครั้งต่อไปต้องพิจารณาให้รอบคอบ