วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+ชุมชนเทศกาลสงกรานต์

สงกรานต์วันไหลเมืองศรีราชาคึกคัก หนุ่มสาว เด็กๆ จับกลุ่มเล่นน้ำสนุกสนาน

ที่สำนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี (17 เมษายน 2567) เมื่อเวลา 14.00น. นายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา พร้อมด้วยนายสัมฤทธิ์ พงษ์วิรัตน์ เลขานุการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี นายเดชา จันทร์เล็ก ประธานสภาอบจ.ชลบุรีนายเอกสิทธิ์ อ่ำฉอ้อนส.อบจ.ชลบุรีนายอโณทัย เจริญสันติสุขและคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองศรีราชา หัวหน้าส่วนการงาน ร่วมสืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในเทศกาลสงกรานต์วันไหลศรีราชา

การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบปะลูกหลานและญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านและสังคมใกล้เคียง รวมถึงการส่งเสริมให้สมาชิกในสังคมได้มีโอกาสแสดงมุทิตาจิตต่อผู้สูงอายุ และร่วมกันรักษาประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามให้คงอยู่สืบไป และภายในงานมีการร่วมกันรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้สูงอายุ จากนั้นได้มีขบวนแห่หลวงพ่อทันใจ หลวงพ่อผิว อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาราชา พระพิฆเนศ เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว เจ้าพ่อกวนอู ท่านจอมพลมหาอำมาตย์เอกเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี ที่มีนามเดิมว่า เจิม แสง-ชูโต ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมืองศรีราชา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกจำนวนมาก เคลื่อนขบวนออกจากเทศบาลเมืองศรีราชา ผ่านตลาดสดศรีราชา ไปรอบเมืองศรีราชา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว

นอกจากนั้น บรรดาหนุ่มสาวนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ และใกล้เคียงเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานตลอดสองฝั่งรอบเมืองศรีราชา โดยไม่ก่อเหตุวิวาทหรือทำอนาจารลวนลามใดๆ วัยรุ่นชายหญิงบางส่วนยังใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะออกตระเวนเล่นน้ำสงกรานต์ตามถนน โดยรถยนต์บางคันได้มีการเปิดเพลงที่มีจังหวะสนุกสนาน ใส่เสื้อสีสันลายดอกต่างๆ เพื่อให้เข้าบรรยากาศในการสาดน้ำวันสงกรานต์วันไหลศรีราชา

อย่างไรก็ตาม การเล่นสาดน้ำของเด็กๆ ที่นิยมสาดน้ำกันบริเวณข้างถนน มีผู้ใหญ่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมกับได้มีการเตือนไม่ให้สาดน้ำใส่รถจักรยานยนต์ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หรืออย่าสาดน้ำใส่หรือประแป้ง คนที่ไม่อนุญาตให้สาด เนื่องจากเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง