วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 22, 2024
+ชุมชน

เก๋ไก๋มาก! เรือนจำพัทยา ผุดร้านสเต๊กฝึกผู้ต้องขัง ปูทางสร้างอาชีพหลังพ้นโทษ

ชลบุรี (20 ก.พ.2563) นายมานพ ชมชื่น ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษพัทยา ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วย นายศิริศักดิ์ นีสกุล และนางนฤมนต์ เผ่าเพ็ง นักทัณฑวิทยา ชำนาญการเรือนจำพิเศษพัทยา นำเยี่ยมชม “ร้าน THAPPRAYA STEAK” ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าเรือนจำ

นางนฤมนต์ เผ่าเพ็ง นักทัณฑวิทยา ชำนาญการเรือนจำพิเศษพัทยา เปิดเผยว่า ภารกิจหนึ่งของกรมราชทัณฑ์ นอกจากการแก้ไขฟื้นฟูและพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขัง ทั้งด้านจิตใจ การส่งเสริมความรู้ พัฒนาความคิด และสร้างทัศนคติที่ดีให้กับผู้ต้องขังแล้ว ภารกิจที่สำคัญประการหนึ่ง คือ การสร้าง ส่งเสริม และพัฒนาอาชีพให้กับผู้ต้องขังให้สามารถมีงานทำภายหลังพ้นโทษ จึงมีนโยบายในการสร้างอาชีพแก่ผู้ต้องขังภายใต้ “โครงการฝึกวิชาชีพการให้บริการในร้านอาหารสำหรับผู้ต้องขัง” เพื่อมีวิชาชีพติดตัวไปใช้ในการดำเนินชีวิตภายหลังพ้นโทษ

ทางเรือนจำจึงได้เปิดร้าน “PHAPPRAYA STEAK” ขึ้น โดยจัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่งของทางเรือนจำสร้างร้านสเต็กด้วยบรรยากาศแบบชิลๆ เพื่อจำหน่ายให้กับญาติของผู้ต้องขังหรือประชาชนทั่วไป มาใช้บริการในราคาที่ย่อมเยาว์ โดยจะคัดเลือกผู้ต้องขังที่มีคุณสมบัติจ่ายออกทำงานภายนอกเรือนจำ หรือโทษเหลือไม่เกิน 3 ปี ผ่านกระบวนการการฝึกอบรมจากวิทยากรของสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 3 มาอบรมให้ความรู้ในเรื่องการบริหารจัดการร้าน พ่อครัว พนักงานเสิร์ฟ แคชเชียร์ พนักงานต้อนรับตามแบบมาตรฐานสากล เพื่อคอยรองรับผู้มาใช้บริการ

สำหรับเมนูเด็ดของทางร้านคือ พอร์คชอพพริกไทยดำ สปาเก็ตตี้ มันบด และสลัด เป็นต้น เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องสเต็กกัน ราคาเริ่มต้นที่ 79 บาท จนถึง 199 บาท นอกจากนั้น หน้าร้านยังเปิดเป็นร้านจำหน่ายเครื่องดื่มหลากหลายชนิด ทั้งม็อกเทล กาแฟ

นางนฤมนต์ กล่าวว่า ร้าน “THAPPRAYA STEAK” เปิดให้บริการช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00 – 15.00 น. หรือสนใจสั่งจองล่วงหน้าได้ที่ โทร.088 261 1273