+ชุมชน

บก.ทท.1 ขานรับนโยบายรัฐบาลฟรีวีซ่าจีนถาวร ร่วมกับกงสุลจีน วางกรอบมาตรการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวทางบก-ทางน้ำ

ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยว 4 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 เมื่อไม่นานนี้ พล.ต.ต.ม.ล.สันธิกร วรวรรณ ผบก.ทท.1 พร้อมด้วย นางพัน จิ่น อัครราชทูตที่ปรึกษาแผนกกงสุล สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ร่วมเป็นประธานการประชุมมาตรการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินและความปลอดภัยทางน้ำของนักท่องเที่ยวจีน โดยมี นายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายเมืองพัทยา พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.อ.แมน รถทอง ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 นายภราดร ชัยนภาพร ปลัดอำเภอบางละมุง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพัทยา สำนักงานเจ้าท่าพัทยา ตำรวจน้ำ ตม.ชลบุรี ท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดชลบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

พล.ต.ต.ม.ล.สันธิกร วรวรรณ ผบก.ทท.1 เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับกงสุลจีน ว่าตามที่รัฐบาลมีนโยบายในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เร่งรัดสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยว ด้วยมาตรการ “วีซ่าฟรี” ให้กับนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน เป็นการถาวร ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป จากข้อมูลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศจีน พบว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศจีน และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน มาท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นจำนวนมาก สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย มีความตระหนักในการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน จึงได้มอบหมายให้ กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย พร้อมคณะ เดินทางมาเพื่อดูมาตรการการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวจากประเทศจีนในพื้นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

สำหรับมาตรการการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวทุกประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนจากสถิติที่เกิดเหตุส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการทำกิจกรรมทางน้ำไม่ว่าจะในทะเลหรือในสระว่ายน้ำ ที่ผ่านมาทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ว่ามาตรการในการดูแลนักท่องเที่ยวพร้อมสร้างเครือข่ายชุมชนชาวเรือ เข้ามาช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากนี้เมืองพัทยาจะเพิ่มทุ่นเขตว่ายน้ำแบบปรับระดับได้ตามน้ำขึ้นน้ำลง ไม่ให้ความลึกเกิน 1.5 เมตร และในช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวเล่นน้ำเป็นจำนวนมากในเวลา 09.00 น. – 14.00 น. จะมีเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด ประจําเรือเจ็ทสกี เรือคานู ลอยลำ เตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดเหตุนักท่องเที่ยวจมน้ำทางทะเล อีกทั้งจะมีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด ประจำหาดทั้ง 7 หาดบนเกาะล้าน และได้จัดทำเสียงตามสายแจ้งเตือนนักท่องเที่ยว 5 ภาษา ส่วนมาตรการป้องกันการจมน้ำในสระของโรงแรมจะมีการเพิ่มเจ้าหน้าที่การ์ดและอุปกรณ์การดูแลและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว เพื่อลดการสูญเสีย ความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินทางน้ำ ส่วนการป้องกันอุบัติเหตุทางรถยนต์ จะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวด้วยเป็นเรื่องที่เกินกว่าพื้นที่ เนื่องจากเป็นการเดินทางระหว่างเมืองในกรณีรถทัวร์ที่ประสบเหตุ โดยจะนำเรื่องที่ทางคณะกงสุลจีนมีความห่วงใยเสนอไปยังส่วนกลางต่อไป

พล.ต.ต.ม.ล.สันธิกร กล่าวอีกว่า สำหรับคณะกงสุลจีนที่มาในครั้งนี้ เดินทางมายังเมืองพัทยาเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งทุกครั้งที่มาจะพบถึงการพัฒนาและความเข้มข้นในการวางมาตรการและการแก้ไขปัญหามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางคณะกงสุกลจีนได้เอ่ยปากชมว่าเจ้าหน้าที่ของประเทศไทยให้ความสนใจและให้ความสำคัญในการดูแลนักท่องเที่ยวจีนเป็นอย่างมาก มีการพัฒนามาตรการแนวทางการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ของนักท่องเที่ยวจีนเป็นอย่างดี จากนี้ทางคณะกงสุกลจีนจะนำมาตรการต่างๆ ที่ทุกหน่วยงานเสนอไปประชาสัมพันธ์ยังประเทศจีนและจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวจีนมาท่องเที่ยวประเทศไทยให้เพิ่มมากขึ้น

หลังจากประชุมเสร็จ พล.ต.ต.ม.ล.สันธิกร วรวรรณ ผบก.ทท.1 พร้อมด้วย นางพัน จิ่น อัครราชทูตที่ปรึกษาแผนกกงสุล สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย และคณะหน่วยงานต่างๆ ได้ร่วมเดินทางไปที่บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เพื่อติดสติ๊กเกอร์ ข้อความประชาสัมพันธ์ ข้อควรระวังก่อนลงเล่นน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุนักท่องเที่ยวเสียชีวิตจากการเล่นน้ำ.