วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

ตร.ทท.-ตม.ชลบุรี รวบคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน หนีหมายจับ กบดานพัทยา

ทีมสืบสวนตำรวจท่องเที่ยว ขอดเกล็ดมังกรหนุ่มชาวไต้หวัน หนึ่งในขบวนการแก็งค์คอลเซ็นเตอร์ หลังหลบหนีหมายจับคดีฉ้อโกงของทางการไต้หวัน ยึดเมืองพัทยาเป็นแหล่งกบดาน โดยชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับ ตม.จังหวัดชลบุรี ตามแกะรอย ก่อนจะบุกรวบขณะแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว ย่ำราตรีย่านถนนวอล์คกิ้งสตรีท ประเดิมข้อหา “โอเวอร์สเตย์” ก่อนประสานทางการไต้หวันรับตัวกลับไปดำเนินคดี

ปฏิบัติการ รุก รบ จบไว ของงานสืบสวนตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการ2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว1 ครั้งนี้ เปิดเผยขึ้น เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 พ.ต.อ.แมน รถทอง ผกก.2 บก.ทท.1 พ.ต.ท.พิชญะ เขี้ยวเปลื้อง รอง ผกก.2 บก.ทท.1 พร้อมด้วย ทีมสืบสวน กก.2 บก.ทท.1 พ.ต.อ. นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จ.ชลบุรี และเจ้าหน้าที่ ตม.จ.ชลบุรี ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติรายสำคัญ ชื่อ MR.Hsues hua liu อายุ 22ปี ชาวไต้หวัน ตามหมายจับของทางการไต้หวัน ในข้อหาฉ้อโกง ซึ่งเป็นบุคคลที่ทางการไต้หวันระบุว่าเป็นแก็งค์คอลเซ็นเตอร์ ได้หลบหนีมากบดานอยู่ที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ขณะกำลังเดินท่องเที่ยวในย่านวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ในชุดลำลองเสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงขาสั้นลายสก็อต สวมรองเท้าผ้าใบสีขาว หลังจากตรวจสอบว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับที่ทางการไต้หวันแจ้งประสานมา จึงเข้าควบคุมตัว เมื่อเวลา 04.30 น.ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ดำเนินคดี

สำหรับเบื้องหลังการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญที่ทางการไต้หวันต้องการตัวในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก งานสืบสวน กก.2 บก.ทท.1 และตม.จังหวัดชลบุรี ได้รับการประสานงานจาก สำนักเศรฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย (ไต้หวัน) มีบุคคลชาวไต้หวัน มีหมายจับ คดี ฉ้อโกง(คอลเซ็นเตอร์) หลบหนีมาประเทศไทย ให้ช่วยติดตามตัวคือ MR.Hsues hua liu อายุ 22 ปี สัญชาติไต้หวัน

ต่อมาชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยว และ ตม.ชลบุรี ออกติดตามสืบสวน จนทราบว่า ผู้ต้องหาถือหนังสือเดินทางประเทศไต้หวัน เข้าประเทศไทย เมื่อวันที่23ตุลาคม 2566 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว อนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ถึงวันที่ 09 มกราคม 2567 ปัจจุบันอยู่ในสถานะ overstay เป็นเวลา 32วัน และยังหลบซ่อนตัวอยู่ที่เมืองพัทยา จนนำไปสู่การบุกล็อคตัวได้ในที่สุด