วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+คุ้มครองผู้บริโภคชุมชนตำรวจ

ผกก.สภ.บางละมุงจับมือปลัดอำเภอบางละมุงเตือนภัยระวังมิจฉาชีพหลอกแจกอั่งเปาออนไลน์ เสี่ยงสูญเงินในบัญชี

ที่บริเวณตลาดลานโพธิ์นากลือ (7 กุมภาพันธ์ 2567) พ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.บางละมุง พร้อมด้วย นายวรภพ คงธนจรัส ปลัดอำเภอบางละมุง ลงพื้นที่บริเวณตลาดลานโพธิ์นาเกลือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางละมุง ออกเดินรณรงค์ขอความร่วมมือประชาชนไม่ตกเป็นเหยื่อหลอกแจกอั่งเปาออนไลนน์ หลังพบว่าปัจจุบันมีการส่งข้อความว่า “คุณคือผู้โชคดีรับอั่งเปาฟรี” เพียงกดลิ้งค์ ซึ่งผู้เสียหายหลายคนได้ลองกดลิ้งค์เข้าไปพบว่าทางมิจฉาชีพได้หลอกให้กดข้อมูล เพื่อนำข้อมูลต่างๆไปใช้ เช่น ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลทางการเงิน เป็นต้น บางรายได้ถูกหลอกให้ติดตั้งแอฟดูดเงินเพื่อขโมยเงินออกจากบัญชี

พ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.บางละมุง เผยว่า สำหรับการส่งข้อความหลอกแจกอั่งเปาออนไลน์ขณะนี้กำลังระบาดมากในโลกโซเชียล และมีประชาชนในหลายพื้นที่โดนหลอกไปแล้ว และสูญเงินไปโดยไม่สามารถติดตามนำทรัพย์สินที่หายไปกลับคืนมาได้ ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่น่ากลัว เหยื่อหลายคนหวังว่าจะได้อั่งเปาฟรีๆ ในตรุษจีนนี้ แต่กลับต้องสูญเสียเงินไปเอง

เจ้าหน้าที่ได้เร่งประชาสัมพันธ์โดยการลงพื้นที่แจกแผ่นพับ ใบปลิว และอธิบายถึงขั้นตอนการหลอกของมิจฉาชีพกลุ่มนี้ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้ระวังตัวและไม่หลงเชื่อกดลิ้งค์เพื่อหวังรับอั่งเปาฟรีดังที่ข้อความส่งมา สำหรับลิงค์ปลอมนี้ส่วนใหญ่จะส่งมาทาง SMS LINE และ FACEBOOK เป็นต้น.