วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่น

เมืองพัทยาระดมสมองหาแนวทางแก้รถติดแยกพัทยาเหนือ ทางเข้ามอเตอร์เวย์ รองรับการปรับปรุงผิวจราจร

หลังจากเมืองพัทยาดำเนินการโครงการปรับปรุงผิวจราจร ถนนสุขุมวิท บริเวณแยกไฟแดง จำนวน 4 จุด ประกอบด้วย แยกชัยพฤกษ์ แยกวัดบุญกัญจนาราม แยกมอร์เตอร์เวย์ และแยกพัทยาเหนือ ซึ่งเป็นการปรับปรุงผิวถนนตามแยกทั้ง 4 แยก เนื่องจากพื้นที่ตามจุดดังกล่าวมีการจราจรที่คับคั่งและใช้งานมานานจนสภาพผิวจราจรเริ่มเสียหาย อีกทั้งยังมีร่องที่รถวิ่งไปมาเกิดการยุบตัวลง จึงมีความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการเทคอนกรีต บริเวณแยกทั้ง 4 แห่ง โดยทำสัญญาจ้างผู้รับเหมาเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2566 และจะสิ้นสุดสัญญาจ้างในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งแผนงานดังกล่าวได้เริ่มก่อสร้างที่แยกวัดบุณย์กัญจนาราม เป็นพื้นที่แรก ขณะนี้การก่อสร้างที่แยกวัดบุณย์กัญจนาราม และแยกชัยพฤกษ์ ทำสร็จแล้ว และขณะนี้ผู้รับจ้างได้เข้าดำเนินการก่อสร้างบริเวณแยกพัทยาเหนือทางเข้ามอเตอร์เวย์ โดยมีการปิดการจราจรบริเวณแยกพัทยาเหนือ ทางเข้ามอเตอร์เวย์ ส่งผลกระทบต่อการสัญจรไปมาของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

ดังนั้นเมื่อวันที่18 ม.ค.2567 ที่ผ่านมา นายวรพต พงษ์พาลี ผู้ช่วยเลขานุการนายกเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุมแนวทางแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด ถนนสุขุมวิทพัทยาเหนือ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภานุพงศ์ นิ่มสุวรรณ สารวัตรจราจร สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและตัวแทนผู้รับเหมา เข้าร่วมประชุมที่ ศาลาว่าการเมืองพัทยา

ในที่ประชุม ผู้รับจ้างได้ชี้แจงแผนการดำเนินงานการปรับปรุงผิวจราจรที่ชำรุด บริเวณแยกพัทยาเหนือ โดยได้เปิดหน้างานบริเวณถนนสุขุมวิทแยกพัทยาเหนือ ฝั่งขาเข้ามุ่งหน้าสัตหีบ จำนวน 2 ช่องจราจร ฝั่งซ้าย เริ่มตั้งแต่บริเวณก่อนถึงจุดกลับรถหน้าปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ ผ่านแยกมอเตอร์เวย์สาย 7 ถึงหน้าหมู่บ้านสิริศา 12 ช่วงปั้มน้ำมัน ปทต. รวมระยะทาง 700 เมตร ซึ่งแบ่งการดำเนินงานเป็น 4 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ถนนสุขุมวิท ฝั่งขาเข้ามุ่งหน้าสัตหีบ 2 ช่องจราจร ฝั่งซ้าย ระยะที่ 2 ถนนสุขุมวิท ฝั่งขาออกมุ่งหน้าชลบุรี 2 ช่องจราจร ฝั่งซ้าย

ระยะที่ 3 ถนนสุขุมวิท ฝั่งขาเข้ามุ่งหน้าสัตหีบ 2 ช่องจราจร ฝั่งเกาะกลางและ ระยะที่ 4 ถนนสุขุมวิท ฝั่งขาออกมุ่งหน้าชลบุรี 2 ช่องจราจร ฝั่งเกาะกลาง จะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 4 เดือน 15 วัน คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนเมษยายน 2567 โดยในที่ประชุมได้มีการกำชับผู้รับจ้างในมีการติดป้ายเส้นทางเลี่ยงก่อนถึงพื้นที่ก่อสร้างให้กับประชาชนที่สัญจรไปมา เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด พร้อมให้มีการติดไฟส่องสว่างบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และกำชับเรื่องของการวางแท่นแบริเออร์ไม่ให้ล้ำผิวจราจรที่ให้รถสัญจรไปมา เพื่อให้รถที่สัญจรไปมาได้รับความสะดวก ลดปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่ก่อสร้าง

ด้าน พ.ต.ท.ภานุพงศ์ นิ่มสุวรรณ สารวัตรจราจร สภ.เมืองพัทยา กล่าวว่า การดำเนินการก่อสร้างปรับปรุงผิวจราจรที่ชำรุด บริเวณแยกพัทยาเหนือ ทางเข้ามอเตอร์เวย์ ทำให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่สัญจรไปมาเกิดการจราจรติดขัดด้วยพื้นที่ช่องจราจร จาก 4 ช่องจราจร ถูกปิดเพื่อดำเนินการก่อสร้างจำนวน 2 ช่องจราจร อีกทั้งพื้นที่ก่อสร้างมีการวางแท่นแบริเออร์ล้ำมาในช่องจราจรที่ประชาชนสัญจร ได้กำชับผู้รับจ้างให้ดำเนินการก่อสร้างภายในกรอบพื้นที่ เพื่อให้รถสามารถใช้ช่องจราจรที่เหลือในการสัญจรได้ การจราจรจะได้ไม่ติดขัด พร้อมกำชับให้มีการติดตั้งป้ายบอกเส้นทางเลี่ยง และให้มีการติดตั้งไฟสัญญา ไฟส่องสว่างให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันการเกิดอบุติเหตุบนท้องถนน

ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณแยกพัทยาเหนือ ทางเข้ามอเตอร์เวย์ จะมีการปรับเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจรบริเวณแยกดังกล่าวให้รถทางตรงและเลี้ยวขวาเข้าถนนพัทยาเหนือ โดยจะปล่อยไฟเขียว -ไฟแดงพร้อมกัน เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเข้าไปอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ทั้งนี้อยากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนอดทนในช่วงระหว่างการก่อสร้าง เพื่ออนาคตที่ดีในการใช้ถนนต่อไป