วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

กรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีโทษผู้บุกรุกป่าสงวนเขาไผ่ พบคนหน้าเดิม เพิ่มเติมคือขยายวงแผ้วถางแปลงใหม่

ชลบุรี (2 ม.ค.2566) เจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (ชลบุรี) นำโดย นายมงกรด อุ่นเรือน ผู้อำนวยการฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการชมรมป่าชุมชนโกรกหมาตาย เดินทางไปที่ป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าบางละมุง” บริเวณเขาไผ่ ม.6 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้บุกรุกแผ้วถางพื้นที่ ปลูกมันสำปะหลัง ทำให้ป่าเกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งเมื่อไปถึงพบว่า บริเวณดังกล่าว มีการแผ้วถางปลูกพืชไร่มันสำปะหลัง จำนวน 68.99 ไร่ ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 สำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี ร่วมกับอำเภอบางละมุง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี และสำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (ชลบุรี) สำรวจแนวเขตและปักหมุดแนวเขตถาวรชัดเจนว่าเป็นพื้นที่ป่าเขาไผ่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าบางละมุง”

นายฐิติวัชร์ ลิ้มสวัสดิ์วงศ์ เลขานุการชมรมป่าชุมชนโกรกหมาตาย กล่าวว่า เขตป่าบางละมุงมีพื้นที่จำนวนทั้งสิ้น 1,900 ไร่ เป็นพื้นที่ที่ศาลมีคำพิพากษาให้ผู้ยึดถือครอบครองทุกราย คืนพื้นที่บริเวณเขาไผ่ทั้งหมด ล่าสุดได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดต้นไม้ แผ้วถางพื้นที่ทำไร่มันสำปะหลัง ซึ่งผู้บุกรุกก็เป็นคนเดิม และมีการพูดคุยตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ว่าหากสิ้นสุดการปลูกมันให้หยุดดำเนินการบริเวณพื้นที่แห่งนี้ เพื่อที่จะได้ปลูกป่าทดแทน แต่ล่าสุดก็ไม่ทำตามที่พูด จึงไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีที่ สภ.ห้วยใหญ่ พร้อมประสานกับกรมป่าไม้เร่งเอาผิดกับผู้บุกรุก หากคดีบุกรุกป่าสงวนยังไม่มีความคืบหน้า ก็จะแจ้งความดำเนินคดีกับกรมป่าไม้ ในข้อหาปล่อยปละละเลยด้วย

ขณะที่ นายมงกรด อุ่นเรือน ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (ชลบุรี) ชี้แจงว่า จากการมาดูพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานจำนวนพื้นที่ที่ถูกบุกรุก พิกัดรอบแปลง เพื่อทำเรื่องราวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยใหญ่ เนื่องจากชาวบ้านที่บุกรุกก็เป็นคนเดิมที่เคยถูกดำเนินคดีในที่ดินป่าสงวนแปลงเก่า แต่กลับมาแผ้วถางแปลงใหม่ เบื้องต้นจะแจ้งข้อกล่าวหา ยึดถือครอบครองตาม ม.14 พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ มีโทษทั้งแพ่งและอาญา อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะส่งเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนบ่อยครั้งมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้การบุกรุกขยายพื้นที่เพิ่มขึ้น หากเจอเหตุเฉพาะหน้าจะควบคุมผู้ต้องหาทันที คดีจะง่ายขึ้นไม่ต้องรอคดี ไม่ต้องรอให้ตำรวจสืบ