วันอาทิตย์, มิถุนายน 16, 2024
Latest:
+อาชญากรรม

รวบโจรตีนแมวตัวฉกาจ ตระเวนงัดห้องเช่าหาเงินใช้หนี้ พบประวัติก่อคดีโชกโชน

เมื่อเวลา 00.30 วันที่ 28 พ.ย. พ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.บางละมุง พร้อมด้วย พ.ต.ท.กรณ์พงษ์ สุขวิสิฏฐ์ รอง ผกก.สส.ฯ พ.ต.ท.สมพร สุ่มมาตย์ สว.สส. นำกำลังชุดสืบสวนเข้าจับกุมตัว นายประเสริฐ เล้ามณี อายุ 50 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยาคดี “ลักทรัพย์ในเคหสถาน“ ในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.บางละมุง และใกล้เคียง จำนวนหลายครั้ง โดยยึดของกลางที่ก่อเหตุได้เป็นจำนวนมาก อาทิ นาฬิกา กระปุกออมสิน กรอบพระ กุญแจรถ ถุงใส่ทองคำรูปพรรณ และอื่นๆ อีกกว่า 10 รายการ รวมถึงรถจักรยานยนต์ และอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ

พ.ต.อ.นาวิน ผกก.สภ.บางละมุง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ มีผู้เสียหายหลายรายแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ว่าถูกคนร้ายใช้อุปกรณ์ตัดแม่กุญแจแล้วเข้าไปลักทรัพย์ในห้องเช่า ช่วงกลางวันแสกๆ ขณะที่ผู้เสียหายกำลังทำงานอยู่ คนร้ายได้ทรัพย์ไปได้หลายรายการ อาทิ สร้อยคอทองคำ พระเครื่อง และทรัพย์สินอื่นๆ อีกจำนวนมาก จึงส่งทีมสืบสวนลงพื้นที่หาเบาะแส

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบคนร้ายเป็นชายสวมหมวกกันน็อค ปิดบังอำพรางใบหน้า มีพฤติกรรมลักษณะเดียวกัน โดยใช้คีมเหล็กตัดสายยูคล้องกุญแจเข้าไปลักทรัพย์สินช่วงกลางวัน ก่อนจะขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี ซึ่งคนร้ายจะเลือกเหยื่อที่ทำงานกลางวันไม่มีใครอยู่ห้อง นอกจากนี้ยังพบว่าคนร้ายมีลักษณะและพฤติกรรมเดียวกัน ไปก่อเหตุในพื้นที่รับผิดชอบใกล้เคียงอีกจำนวนมาก

ชุดสืบสวนจึงแกะรอยกระทั่งทราบว่าคนร้ายคือ นายประเสริฐ อาศัยอยู่ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่ง บริเวณหลังวัดสุทธาวาส จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับ หลังศาลจังหวัดพัทยาอนุมัติหมายจับ คนร้ายได้ไปหลบซ่อนตัวกบดานอยู่ในห้องพักแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี จึงเดินทางไปจับกุมตัวได้ในที่สุด ตรวจค้นพบทรัพย์สินคาดว่าที่ขโมยมาหลายราย จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

เบื้องต้น นายประเสริฐ ให้การยอมรับว่า เคยก่อเหตุในพื้นที่มาแล้วหลายครั้ง ส่วนใหญ่จะเน้นห้องพักของกลุ่มคนงานแรงงานนิคมอุตสาหกรรมพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนทรัพย์สินที่ได้ก็นำไปขายแล้วนำเงินไปใช้หนี้ โดยมีเจ้าทุกข์ 2 ราย เดินทางมาตรวจสอบทรัพย์สิน และยืนยันว่าเป็นทรัพย์สินของเจ้าทุกข์ที่ถูกคนร้ายขโมยมาจริง

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติ พบว่าคนร้ายเคยถูกจับกุมในคดีลักทรัพย์มาแล้วถึง 3 ครั้ง ถือว่าเป็นโจรตัวฉกาจที่มีประสบการณ์โชกโชนในการลักทรัพย์ โดยพฤติการณ์จะขับขี่รถจักรยานยนต์ออกตระเวนดูลาดเลา เมื่อสบโอกาสก็จะลงมือก่อเหตุทันที หากเป็นห้องแถวที่ไม่มีใครอยู่มักจะงัดรวดเดียวทีละหลายหัอง

อย่างไรก็ดี สภ.บางละมุง ได้ส่งตำรวจสายตรวจเพิ่มความถี่ในการตรวจตราห้องเช่าบ้านพักตามจุดเสี่ยงเป็น 2 เท่า ทั้งในช่วงกลางวัน และกลางคืน เพื่อเป็นการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้านอีกด้วย และหากผู้เสียหายรายใดที่เคยถูกก่อเหตุและสงสัย สามารถเดินทางตรวจสอบทรัพย์สินหรือข้อมูลได้ที่ สภ.บางละมุง.