วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2024
+อาชญากรรม

เมืองพัทยาแจ้งกรมป่าไม้-ตำรวจดำเนินคดีกลุ่มนายทุนลักลอบถางป่าบนเกาะล้าน

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่าชุมชนบ้านเกาะล้านถือเป็นแหล่งท่อง เที่ยวชั้นนำของเมืองพัทยา โดยสถานการณ์ปกติจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน รัสเซีย และอินเดียเดินทางไปพักผ่อนเฉลี่ยวันละกว่า 10,000 คน ขณะที่แม้ว่าที่ผ่านมาในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา เกาะล้านยังถือว่ามีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนเป็นจำนวนมากเหมือนเดิม แต่ด้วยความที่เกาะล้านมีพื้นที่โดยรวมเพียง 4.27 ตร.กม.มีลักษณะเป็นภูเขา จึงทำให้มีที่พักและระบบสาธารณูปโภคที่รองรับไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว แม้จะมีชายหาดที่สวยงามรอบเกาะถึง 7 แห่งก็ตาม

นายมาโนช กล่าวอีกว่าสำหรับชุมชนบ้านเกาะล้าน ชาวบ้านส่วนใหญ่ในอดีตจะเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อทำกินในรูปแบบเกษตรกรรม และประมงท้องถิ่น ทำให้ส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ครอบครองที่ดินอย่างถูกต้องเกินกว่า 50% แต่อยู่กันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยและแจ้งให้รัฐทราบเกี่ยวกับพื้นที่อาศัยและที่ทำกินที่ชัดเจนเพื่อความสะดวกในการตรวจสอบ ทั้งนี้ อบจ.ชลบุรี ได้ส่งมอบพื้นที่เกาะล้านให้เมืองพัทยาเป็นผู้กำกับดูแล มาระยะหลังเริ่มมีกลุ่มนายทุนเข้ามาซื้อขายกรรมสิทธิ์ที่ดินหรือทำสัญญเช่าเพื่อเปิดธุรกิจท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก เนื่องจากเล็งเห็นว่าเป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

นายมาโนช กล่าวต่อไปว่าล่าสุดมีชาวบ้านแจ้งมายังเมืองพัทยาว่ามีนายทุนเข้ามาบุกรุกแผ้วถางป่าบริเวณร่องเข้าหน้าหาดสังวาลย์นานกว่า 2 อาทิตย์แล้ว มีการปรับหน้าดินกินพื้นที่จำนวนหลายสิบไร่ จึงลงมาตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกจริง จึงได้ให้ฝ่ายกฎหมายส่งเรื่องให้ทางกรมป่าไม้ ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลเข้ามาจัดการ ขณะที่เมืองพัทยาในฐานะที่มีส่วนในการดูแลด้วย ต้องเข้าไประงับการดำเนินการ และเข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.เมืองพัทยา

ทั้งนี้ พื้นที่เกาะล้านส่วนใหญ่เป็นที่ดินที่ไม่ค่อยมีโฉนด แต่ที่พบเห็นอยู่เป็นชาวบ้านที่เข้ามาจับจองพักอาศัยและกินมาเป็นเวลานาน เมืองพัทยาจึงพยายามเข้ามาช่วยกำกับดูแลให้ อย่างบริเวณท่าหน้าบ้าน หรือหาดแสม รวมทั้งที่ดินบนเขาอีก 300 กว่าไร่ที่ อบจ.ชลบุรี มอบให้เมืองพัทยาไว้เพื่อดูแลและจัดทำประโยชน์ ส่วนกรณีที่กรมเจ้าท่าลงไปสำรวจและแจ้งความดำเนินคดีกับรีสอร์ทที่สร้างรุกล้ำลำน้ำนั้น ปัจจุบันบางส่วน กรมเจ้าท่าได้ให้การรับรองและมาเสียภาษีกับเมืองพัทยาแล้ว ขณะที่บางส่วนที่ยังไม่มีการรับรองก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของชั้นศาล คงจะต้องรอฟังความชัดเจนต่อไป.