-กินเจเศรษฐกิจ

เทศกาลกินเจปีนี้ ผักสดขึ้นราคา อ้างเหตุน้ำท่วม-ค่าขนส่งเพิ่ม

เทศกาลกินเจ ปีนี้ตรงกับวันที่14-23 ตุลาคม 2566 เป็นการอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามซึ่งปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งหลายคนได้ถือโอกาสนี้ชำระล้างจิตใจ ถือศีล งดกินเนื้อสัตว์ เพื่อสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตัวเอง ถึงแม้ว่าปีนี้งานเทศกาลกินเจในหลายพื้นที่ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

แต่จากการออกสำรวจราคาผักสดในตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ก่อนหน้านี้ พบว่าพ่อค้าแม่ค้าปรับราคาพืชผักหลายชนิดขึ้นไปประมาณ 10-20 บาทต่อกิโลกรัม โดยผู้ค้าต่างบอกว่าส่วนหนึ่งมาจากหลายจังหวัดที่ส่งออกพืชผักได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ทำให้น้ำท่วมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง

นางกรรณิกา ศิริวงษ์ แม่ค้าขายผักสด กล่าวว่า ราคาผักแต่ละอย่างในตอนนี้ อาทิ ผักขึ้นฉ่าย ราคา กก.ละ 200 บาท ไชเถ้า ราคา กก.ละ 35-40 บาท ผักกาดขาว ราคา กก.ละ 45-50 บาท ผักกวางตุ้ง ราคา กก.ละ 35-40 บาท คะน้า ราคา กก.ละ 40-50 บาท กะหล่ำปลี ราคา กก.ละ 45-50 บาท ถั่วฝักยาว ราคา กก.ละ 60-70 บาท มะระ ราคา กก.ละ 50 บาท ซึ่งราคาผักในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจปีนี้มีราคาแพงจริงๆ

ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากการเกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทำให้ผลิตผลการเกษตรเสียหาย และต้นทุนการขนส่งเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นช่วงเทศกาลกินเจอีกด้วย ผู้มาจับจ่ายก็เข้าใจในสถานการณ์ดังกล่าว ยังมาจับจ่ายกันเช่นเดิมแต่อาจลดจำนวนลงบ้าง