วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+พากิน-พาเที่ยวสวนสัตว์

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชวนฉลองครบรอบวันเกิด 5 ปี “น้องแสนรัก” ลูกช้างผสมเทียม ตัวที่ 2 ของไทย

นายอนุพงษ์ อนนท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เตรียมจัดกิจกรรมพิเศษ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ “น้องแสนรัก” ที่มีอายุครบ 5 ปี ลูกช้างเอเชียเพศเมียตัวแรกที่เกิดจากผสมเทียมขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเป็นตัวที่ 2 ของประเทศไทย โดยในวันที่ 8 ตุลาคม 2566 สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้จัดเตรียมเค้กผักและผลไม้นานาชนิดทั้งกล้วย อ้อย ข้าวโพด แตงโม ฝรั่ง แก้วมังกร แครอท ฟักทอง และหญ้าเนเปียร์ ให้กินอย่างเอร็ดอร่อย พร้อมเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว และเด็กๆ ร่วมอวยพรวันเกิดให้กับน้องแสนรัก และถ่ายภาพอย่างใกล้ชิดพร้อมกับโขลงช้างภายในสวนสัตว์อีกด้วย

สำหรับ “น้องแสนรัก” เกิดจากความสำเร็จในการผสมเทียมเมื่อวันที่ 26-28 ธันวาคม 2559 จากแม่ช้าง ชื่อ “จิ๋ม” ซึ่งได้ตกลูกช้างในวันที่ 8 ตุลาคม 2561 ปัจจุบันกำลังจะมีอายุครบ 5 ปี นับว่าเป็นลูกช้างที่เกิดจากการผสมเทียมที่มีชีวิตรอด เป็นเชือกที่ 2 ของประเทศไทย โดยความร่วมมือจากทั้งสามหน่วยงาน ได้แก่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ ได้ร่วมกันดำเนินงานโครงการวิจัย เกี่ยวกับการศึกษาวงรอบการสืบพันธุ์และการทดลองผสมเทียม ที่นำสหวิทยาการหลากหลายด้านมาใช้ อาทิฮอร์โมนเพื่อการศึกษาวงรอบการสืบพันธุ์และช่วงเวลาของการตกไข่ การศึกษาการรีดน้ำเชื้อและเก็บรักษาคุณภาพน้ำเชื้อ ตลอดจนเทคนิคการผสมเทียมที่เหมาะสม ซึ่งทั้งหมดดำเนินการโดยทีมนักวิจัยคนไทยล้วน

นายอนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ภายในงานยังจัดนิทรรศการความเป็นมาของน้องแสนรัก นิทรรศการความสามารถพิเศษของช้าง และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นทุนสำรอง สำหรับค่าอาหาร ยารักษาโรค เวชภัณฑ์ต่าง ๆ และอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิต สามารถบริจาคเงินได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 208-0-74959-5 ชื่อบัญชี “โครงการกองทุนเลี้ยงสัตว์ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 038-318444