วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
Latest:
+บริหารท้องถิ่น

“ปรเมศวร์” เตรียมอัดงบ 336 ล้านบาท สร้างต่อ “สนามกีฬาภาคตะวันออก” เฟส 3 พร้อมจัดแข่งงานระดับชาติ มั่นใจทำได้จริง จบมหากาพย์สนามกีฬาในสมัยนี้

จากกรณีที่คณะจาก ป.ป.ช.รุดมาดูความคืบหน้าโครงการมหกาพย์สนามกีฬาภาคตะวันออก ขนาด 371 ไร่ ความจุขนาด 20,000 ที่นั่ง งบประมาณกว่า 774 ล้านบาท บนพื้นที่ ม.4 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับร้องเรียนว่าโครงการดังกล่าวใช้เวลาสร้างมานานถึง 15 ปี หรือตั้งแต่ปี 2551 แต่ยังไม่แล้วเสร็จเหมือนถูกปล่อยทิ้งร้าง ที่สำคัญอุปกรณ์ เครื่องใช้ภายในอาคาร ชำรุดเสียหายเนื่องจากขาดการดูแลเฝ้าระวัง ทั้งที่โครงการนี้มีเป้าหมายที่จะใช้เป็นศูนย์รวมการแข่งขันกีฬาทั้งในระดับท้องถิ่น และระดับประเทศที่มีมาตรฐานสากล ตามแผนก่อสร้างตั้งแต่ปี 2551-2560

อย่างไรก็ตาม สำหรับปัญหาของโครงการดังกล่าว เมืองพัทยา ชี้แจงว่าที่เกิดความล่าช้าเพราะมีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบ โดยเฉพาะเรื่องของพื้นที่ก่อสร้างสนามที่มีลักษณะพื้นเป็นหินขนาดใหญ่ที่ยากต่อการขุดเจาะ จึงลงนามว่าจ้างทหารช่างมาจัดทำโครงการในงบประมาณ 398 ล้านบาทจนแล้วเสร็จ ต่อมาได้ว่าจ้างผู้รับเหมาอีกราย แต่ครั้งนี้พบว่าระหว่างดำเนินการเกิดปัญหาโรคโควิด-19 ระบาด จึงทำให้ขาดแคลนแรงงาน ก่อนที่ผู้รับเหมาจะละทิ้งงานหลังเบิกงบประมาณไปแล้วจำนวน 12 งวดเป็นเงิน 143.2 ล้านบาท เมืองพัทยาจึงยึดเงินประกันจำนวน 50 ล้านบาท แต่ทางผู้รับเหมามียอดติดค้างอยู่ 80 กว่าล้านบาท จึงมอบหมายให้สำนักงานกฎหมายแจ้งความดำเนินคดี ขณะที่ความคืบหน้านั้นมีแผนจะให้แล้วเสร็จตามเป้าหมาย จึงมีการขออนุมัติงบผูกพัน 3 ปีจากเมืองพัทยาเพื่อว่าจ้างผู้รับเหมามาก่อสร้างต่อให้แล้วเสร็จ โดยงวดแรกได้เสนอขอจัดสรรงบประมาณจำนวน 328 ล้านบาท ซึ่งสภาฯได้อนุมัติเห็นชอบไปแล้ว และปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของนระเบียบพัสดุ ก่อนที่จะเตรียมเสนอประกวดราคาและจัดซื้อจัดจ้างผู้รับเหมาในเร็ววันนี้ โดยจะมี ป.ป.ช.มาเข้าร่วมตรวจสอบและทำงานคู่ขนานกันไปเพื่อให้โครงการแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่าสำหรับเรื่องของสนามฟุตบอลขนาด 20,000 ที่นั่ง ในสนามกีฬาแห่งชาติภาคตะวันออกนั้น สภาเมืองพัทยาได้พิจารณางบประมาณอนุมัติมาให้แล้วจำนวน 336 ล้านตั้งแต่อดีต แต่ได้กันงบประมาณไว้เพื่อนำมาก่อสร้างในปี 2567 นี้ ที่สำคัญปัจจุบันโครงการก่อสร้างสนามฟุตบอลและสนามกีฬานานาชาติภาคตะวันออกเมืองพัทยาได้ผู้รับจ้างที่เข้ามาประมูลงานตามระบบการ Bidding เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่รอขั้นตอนการอุทธรณ์หากไม่มีเอกชนรายใดหรือหน่วยงานใดอุทธรณ์เข้ามา เมืองพัทยาสามารถว่าจ้างและมอบพื้นที่ให้ดำเนินการทันที ซึ่งกรณี้เมืองพัทยาได้ร่วมทำงานกับ ป.ป.ช.และจะมีการแถลงข่าวร่วมกันอีกครั้งในเร็ววันนี้

“ตามแผนก่อสร้างแล้วจะใช้ระยะเวลาในการทำงานจำนวน 820 วัน จะแล้วเสร็จภายในเฟสที่ 3 ส่วนงบประมาณที่จะมีการขอเข้าไปสนับสนุนจากรัฐบาลเป็นประจำทุกปีนั้น ครั้งนี้จะมีการนำเสนอแผนเพื่อขอจัดสรรงบประมาณในเฟส 4 ต่อไป คาดว่าจะเป็นงบผูกพัน ด้วยหากจะมีการเปิดใช้สนามทำการแข่งขันก็มีความจำเป็นที่จะต้องมีสนามซ้อม เพื่อให้มีความสามารถในการรองรับการจัดงานระดับชาติและนานาชาติได้ โดยส่วนตัวแล้วมั่นใจว่า “มหากาพย์สนามกีฬาเมืองพัทยา” ที่ถูกสังคมตำหนิและมองว่าไม่โปร่งใสมาตลอด 15 ปีที่ผ่านมานั้นจะเสร็จทันในยุคสมัยนี้แน่นอน” นายกเมืองพัทยา กล่าวด้วยความมั่นใจ