ครอบครัวศรีวราลักษณ์ จัดทำบุญครบ 1 ทศวรรษ การจากไปของตำนานบรมครูมวยไทย ‘ครูตุ๊ย-ยอดธง’

ที่วัดป่าสุทธิภาวัน จ.ชลบุรี (12 ก.พ.2566) ครอบครัวศรีวราลักษณ์ นำโดย นายอังคาร ศรีวราลักษณ์ หรือ ครูต่อย และ นางเขมมอร เดชวัฒนศรี อดีตภรรยาครูตุ๊ย ยอดธง ได้จัดพิธีทำบุญรำลึกการจากไปปีที่ 10 ของครูตุ๊ย-ยอดธง ศรีวราลักษณ์ ตำนานบรมครูมวยไทย และผู้ก่อตั้งค่ายมวยศิษย์ยอดธง ค่ายมวยชื่อดัง

ในงาน มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ โดยพระเถระ จำนวน 8 รูป นำสวดมนต์อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของครูตุ๊ย-ยอดธง ศรีวราลักษณ์ โดยมีญาติพี่น้อง ลูกศิษย์ค่ายมวย ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมพิธี อาทิ นายนิรันดร์ วัฒนศาสตร์สาธร อดีตนายกเมืองพัทยา นายกิติวงศ์ ชัยศุภกิจ ผู้จัดการทั่วไป โรงละครอัลคาซาร์ พัทยา นายบรรจง บัณฑูรประยุกต์ สมาชิกสภาเมืองพัทยา

“ครูตุ๊ย ยอดธง ศรีวราลักษณ์” เป็นตำนานครูมวยไทยชื่อดัง ผู้อุทิศตนเพื่อส่งเสริมศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ จนได้รับการยกย่องเชิดชูจากสังคมอย่างกว้างขวาง เป็นผู้ก่อให้เกิด “นักมวยไทยแชมป์โลก” มาแล้ว 57 คน นับเป็นผู้สร้างแชมป์มวยไทยระดับโลกเป็นจำนวนมากสุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์มวยไทย และมีลูกศิษย์เป็นนักมวยที่มีชื่อเสียง อาทิ สามารถ พยัคฆ์อรุณ, ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ และยอดสนั่น สามเคแบตเตอรี่

อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งค่ายมวยศิษย์ยอดธง อยู่ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และมูลนิธิค่ายมวยยอดธงนานาชาติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นการเผยแพร่และอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยที่มีชื่อเสียงในระดับโลกอีกด้วย