คกก.จัดระเบียบการจราจรทางบกฯ เมืองพัทยา มีมติห้ามจอดรถฝั่งขวาชายหาดพัทยา จันทร์-พฤหัสฯ แก้ไขปัญหารถติด

ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ประชุมเตรียมความพร้อมรับมือผู้เดินทางเข้าประเทศจากสาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ มีการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ สายการบินมีคนเดินทางมากขึ้น 80% ทำให้ธุรกิจต่างๆ เกิดการจ้างงานกลับมามากขึ้นและในวันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมาทางการจีนเริ่มอนุญาตให้ประชาชนเดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งเมืองพัทยาและจังหวัดภูเก็ตเป็นจุดหมายการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวจีนจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว โดยคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวจีน จะเดินทางมาหลังเทศกาลตรุษจีนและในไตรมาสแรก จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ห้องทัพพระยา ศาลาว่าการเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2566 นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบการจราจรทางบกและการจราจรทางน้ำเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา คณะผู้บริหารเมือง หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการจัดระเบียบฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

สำหรับการคณะกรรมการจัดระเบียบการจราจรทางบกและการจราจรทางน้ำเมืองพัทยา เพื่อเตรียมความพร้อมรับทัวร์จีน นักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวชาวไทยกลับมาเข้าสู่ภาวะปกติ ด้านการจราจรทางบกและทางน้ำ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถแก้ปัญหาติดขัดการจราจรได้อย่างเป็นรูปธรรมที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองพัทยา โดยในที่ประชุมได้มีการหารือปัญหาการจอดรถฝั่งขวาของชายหาดพัทยา จนก่อให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด

ด้าน ร.ต.อ.ศิริวิทย์ วงศ์กรวนกรม รอง สว.จร.สภ.เมืองพัทยา ได้ชี้แจงปัญหาการจราจรบริเวณถนนชายหาดเมืองพัทยา ว่า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยว ทุกภาคส่วนจึงอนุโลมให้นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถฝั่งขวาของชายหาดพัทยาในช่วงดังกล่าวเป็นการชั่วคราว แต่ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยและเมืองพัทยาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การจราจรถนนชายหาดและในพื้นที่เมืองพัทยาเริ่มมีความหนาแน่และติดขัด เจ้าหน้าที่ตำรวจมองเล็งเห็นถึงความสำคัญของความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน อีกทั้งยังเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนเลียบชายหาด จึงอยากให้มีการยกเลิกการอนุโลมการจอดรถฝั่งขวาของชายหาดพัทยา เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดรองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังเมืองพัทยาเต็มรูปแบบในช่วงเดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีมติในการแก้ปัญหาการจราจรถนนชายหาดพัทยาก่อนจะมีการพิจารณายกเลิกการจอดรถฝั่งขวาชายหาดพัทยาเหมือนก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยในเบื้องกำหนดให้ทุกวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี ห้ามจอดรถฝั่งขวาของชายหาดพัทยาตลอด 24 ชั่วโมง และในวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06.00น.เป็นต้นไป จนถึงเวลา 06.00น ของวันจันทร์ สามารถจอดรถฝั่งขวาของชายหาดพัทยาได้

พร้อมทั้งให้คณะกรรมการส่วนที่เกี่ยวข้องสำรวจจุด Bus Stop ใหม่ รวมถึงสำรวจซอยต่างๆ ถนนชายหาดพัทยาว่ามีซอยไหนบ้างที่เป็นซอยคับแคบ จะไม่อนุญาตให้รถบัสวิ่งเข้าซอย เพื่อแก้ไขปัญหารถติดขัดภายในซอย ทั้งนี้ทางคณะกรรมการจัดระเบียบการจราจรทางบกและการจราจรทางน้ำเมืองพัทยา จะมีการประชุมหารืออีกครั้งหลังจากที่สำรวจพื้นที่ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรแบบถาวรต่อไป.